Lebanon có thể là khởi nguồn của đợt di cư mới

Theo báo chí Trung Đông, Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng của Liên minh châu Âu (EU) Johannes Hahn ngày 26/9 tuyên bố rằng các nước châu Âu có thể sắp đối mặt với làn sóng di cư mới từ Lebanon, nước láng giềng của Syria.


Tình trạng quá tải trong trại tị nạn của người dân Syria tại Lebanon.


Ông Hahn đưa ra nhận định này dựa trên những diễn biến đang ngày càng xấu đi tại Lebanon. Ông Haln nói: " Lebanon là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhất khu vực kể từ khi nước tiếp nhận hơn 1,1 triệu người tị nạn Syria . Bất ổn ở Syria đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải dời bỏ đất nước. Do đó, làn sóng di cư mới đổ vào các nước châu Âu có thể sẽ bắt nguồn từ Lebanon ".


Theo ông Hahn, Lebanon - quốc gia đang đối mặt với bất ổn chính trị - cũng đang phải vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp cao và nợ công quá lớn. Giới lãnh đạo EU đã đồng ý để giúp các cơ quan của Liên hợp quốc một tỷ euro (1,1 tỷ USD) để hỗ trợ khoảng bốn triệu người tị nạn Syria hiện đang sinh sống tại các nước láng giềng ở Trung Đông.


Hàng nghìn người tị nạn Syria tiếp tục đổ vào các nước châu Âu mỗi ngày, bất chấp những hiểm nguy khi phải thực hiện cuộc hành trình trên những chiếc thuyền không đảm bảo an toàn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.


Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ đầu năm 2015 tới nay tổng cộng 500.000 người tỵ nạn, chủ yếu từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á, đã đến các nước EU bằng đường biển. Hàng nghìn người đã tử nạn khi cố vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo )

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản