Lễ thượng cờ kỷ niệm ngày ASEAN tại Tây Australia

Nhân kỷ niệm lần thứ 47 ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 40 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và Australia, sáng 6/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cùng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại bang Tây Australia phối hợp với thành phố Perth tổ chức lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Tòa Thị chính thành phố.

Chứng kiến Lễ Thượng cờ có Quyền Thống đốc bang Wayne Martin, Thị trưởng thành phố Perth Lisa Scaffidi, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, đại diện Bộ Ngoại giao Australia Michael Wood.

Đông đảo quan chức chính quyền bang, nghị sỹ, nghị viên các thành phố, đoàn Lãnh sự tại bang Tây Australia, bạn bè sở tại và đại diện công dân các nước ASEAN đang sinh sống, học tập tại Perth cũng tới tham dự buổi lễ ý nghĩa này.

Thị trưởng Perth và trưởng các cơ quan đại diện các nước ASEAN tại bang Tây Australia. Ảnh do TLSQ Việt Nam tại Perth cung cấp


Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Perth, Lisa Scaffidi đánh giá cao tầm quan trọng của ASEAN trong quan hệ với Australia nói chung và với bang Tây Australia nói riêng khi bang này được coi là cửa ngõ quan trọng trong quan hệ giữa Australia với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Bà Scaffidi cũng bày tỏ mong muốn quan hệ hai bên sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, du lịch, dịch vụ kỹ thuật cao…

Đại diện Bộ Ngoại giao Australia, ông Michael Wood nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa Australia và ASEAN trong thời gian qua, với nhiều điểm tương đồng giữa ASEAN và Australia trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Theo quan chức này, hai bên “đang có một tiếng nói chung” trong những thách thức đang đặt ra cho khu vực.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị thay mặt cho Ủy ban ASEAN tại Canberra đánh giá cao những phát triển vượt bậc trong quan hệ ASEAN - Australia trong 40 năm qua trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, đặc biệt từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007 và ký Hiệp định thiết lập Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand năm 2009.

Đánh giá cao tầm quan trọng của bang Tây Australia với nền kinh tế liên bang nói chung, và vị trí quan trọng của bang trong quan hệ với các nước ASEAN, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ mong muốn bang Tây Australia sẽ có những hoạt động thiết thực tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt khi cộng đồng ASEAN được hình thành.

Buổi lễ là cơ hội để giới thiệu với chính giới và cộng đồng sở tại về vai trò quan trọng của ASEAN trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và toàn cầu, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ý nghĩa kỷ niệm 40 năm quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và Australia (1974-2014), buổi lễ cũng góp phần thúc đẩy những cơ hội hợp tác mới giữa hai bên, nhất là khi Cộng đồng ASEAN sẽ được hình thành với chung “một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” từ cuối 2015.


Đỗ Vân (Pv TTXVN tại Australia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản