Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam-Australia

Từ ngày 9-12/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã triển khai các hoạt động thúc đẩy tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Vùng Lãnh thổ Bắc Australia.


Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên đã đến chào và làm việc với Lãnh đạo các bộ, ngành liên quan tại Vùng Lãnh thổ. Trong các tiếp xúc, Ngài Thủ hiến Adam Giles bày tỏ vui mừng với những thành công đạt được trong năm 2013 trên các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Vùng Lãnh thổ.


Tổng lãnh sự Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi lễ.


Ông nhấn mạnh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực như giáo dục, phát triển nông nghiệp, xây dựng, đầu tư, khai thác dầu, khí đốt; thúc đẩy hơn nữa quan hệ kết nghĩa giữa Bắc Australia và các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Bà Rịa Vũng Tàu với các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới.


Trao đổi với Ban Tổ chức Lễ hội Darwin, Tổng Lãnh sự đề xuất Ban Tổ chức phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn văn hóa Việt Nam; kết nối văn hóa Tây Nguyên với văn hóa bản địa của người thổ dân Australia trong các chương trình lễ hội thường niên của địa phương trong thời gian tới.


Vùng Lãnh thổ Bắc Australia hiện là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trên toàn liên bang Australia (năm 2013 tăng trưởng GDP ước đạt 5%, trị giá gần 20 tỷ AUD). Việt Nam hiện là đối tác ngày càng quan trọng với Vùng Lãnh thổ Bắc Australia trong các lĩnh vực như thương mại, chăn nuôi, thủy hải sản...


Ông Lê Viết Duyên tặng quà lưu niệm cho Ngài Thủ hiến Adam Giles.


* Chiều 9/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng người Việt tại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia mừng Xuân Giáp Ngọ. Đông đảo các quan chức lãnh đạo Vùng Lãnh thổ, thành phố Darwin, bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, định cư tại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia cùng đại diện các nhóm cộng đồng cư dân đa sắc tộc tại Darwin đã tới tham dự.


Đại diện Chính quyền Vùng Lãnh thổ Bắc Australia, các ngài Peter Donald Styles, Bộ trưởng Đa văn hóa, Cơ sở hạ tầng, giao thông; Willem Rudolf Westra van Holthe, Bộ trưởng các ngành Công nghiệp chính, ngư nghiệp, mỏ và năng lượng, bày tỏ sự vui mừng được tham dự ngày Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt; chuyển lời chúc mừng Năm mới của Chính quyền Vùng Lãnh thổ tới cộng đồng người Việt Nam sở tại.


Tại buổi gặp mặt, bà con người Việt cùng các quan khách còn được thưởng thức màn múa lân cổ truyền cùng những món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Bà con bày tỏ vui mừng và xúc động khi được Cơ quan đại diện tạo điều kiện gặp gỡ đầu Xuân, mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ để cộng đồng đoàn kết, vững mạnh; góp phần xây dựng mối quan hệ sâu sắc, bền chặt hơn giữa hai nước.Đỗ Vân


Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản