Lầu Năm Góc phát triển laser định vị mục tiêu nhờ nhịp tim cách xa hàng trăm mét

Lầu Năm Góc đã phát triển loại công nghệ mới mang mang mật danh Jetson trong đó sử dụng tia laser định vị mục tiêu từ khoảng cách vài trăm mét nhờ nhịp tim.

Chú thích ảnh
Công nghệ mới của Lầu Năm Góc có thể giúp định vị mục tiêu nhờ nhịp tim. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết nhịp tim của con người có đặc điểm riêng biệt, trở thành loại sinh trắc học hữu hiệu nhất để nhận dạng cá nhân. Không giống như khuôn mặt người có thể mang nhiều điểm tương đồng, nhịp tim của mỗi cá nhân lại hoàn toàn khác biệt.

Một lợi thế khác của loại vũ khí này khiến quân đội Mỹ ưu tiên phát triển là việc sử dụng tia laser có thể hoạt động ở phạm vi rộng. Mẫu vũ khí hiện tại có thể tấn công mục tiêu ở cách xa 200 m.

Ông Steward Remaly tại Văn phòng hỗ trợ kỹ thuật chống khủng bố thuộc Lầu Năm Góc nói rằng có thể mở rộng phạm vi tấn công của Jetson.

Việc định vị nhịp tim dựa trên cơ chế theo dõi thay đổi trong tia hồng ngoại do quá trình bơm máu thường chính xác ở mức 95-98%.

Không giống như việc nhận diện khuôn mặt cần phải có hình ảnh rõ nét và điều kiện khác thì việc dò nhịp tim có thể được phát hiện qua quần áo bình thường ở nhiều góc độ khác nhau.

Phương pháp này đòi hỏi tia laser chĩa vào mục tiêu trong 30 giây để đủ thời gian đọc nhịp tim của mục tiêu. Điều đó đồng nghĩa với việc công nghệ này chỉ có thể áp đụng đối với những mục tiêu cố định. Quân đội Mỹ đánh giá công nghệ này có thể sử dụng để định vị phiến quân từ máy bay không người lái.

Theo Viện công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ, nhiều công ty đã sử dụng cảm biến gắn mạch cổ tay để định vị con người cho mục đích an ninh.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản