Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc chặn máy bay trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành vi chặn máy bay do thám quân sự Mỹ của Trung Quốc trên Biển Đông hôm 17/5 là “không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Một máy bay F-18 của Mỹ cất cánh từ tàu USS John C. Stennis trên Biển Đông ngày 15/4. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Michelle Baldanza cho hay một máy bay do thám quân sự của Mỹ trong lúc đang bay tuần tra trong không phận quốc tế hôm 17/5 đã bị hai máy bay của Trung Quốc chặn. Hiện phía Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc.

Vụ giáp mặt giữa hai chiến đấu cơ Trung Quốc và máy bay do thám quân sự Mỹ diễn ra trên Biển Đông, khu vực hằng năm có khối lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD lưu thông qua bằng đường thủy. Biển Đông cũng là khu vực đang diễn ra các tranh chấp chủ quyền giữa nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên vùng biển này đồng thời ngừng quân sự hóa khu vực, Trung Quốc cũng liên tục chỉ trích Mỹ đang “quân sự hóa” Biển Đông.

Tuy nhiên, Mỹ với tuyên bố tiếp tục bảo vệ và củng cố nguyên tắc tự do hàng hải theo luật hàng hải quốc tế, đã cùng lực lượng của các nước đồng minh như Australia tổ chức các cuộc tuần tra hải quân và không quân trong khu vực.

Vũ Anh (Theo Sputnik)
Đá Chữ Thập có thể thành tâm điểm "ngửa bài" ở Biển Đông
Đá Chữ Thập có thể thành tâm điểm "ngửa bài" ở Biển Đông

Thời gian qua, Trung - Mỹ liên tục có hành động nắn gân nhau ở vùng biển xung quanh đá Chữ Thập. Nơi này cũng được dự đoán là sẽ trở thành trung tâm hành động quân sự tương lai của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN