Latvia hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong hơn 4 thập kỷ qua

Ngày 15/1, nhà chức trách Lativa đã ra thông báo thúc giục người dân tại một số khu vực miền Trung nước này tiến hành sơ tán khẩn cấp trong bối cảnh quốc gia vùng Baltic này đang hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua.

Chú thích ảnh
Lativa đang hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua. Ảnh: AFP

Theo tường thuật của hãng tin AFP (Pháp), thành phố Jekabpils và thị trấn Plavinas cùng một số vùng lân cận là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi dòng chẩy của sông Daugava – con sông lớn nhất tại Latvia - bị chặn lại một phần bởi các khối băng trôi sang từ quốc gia láng giềng Belarus khiến các làn nước băng giá tràn vào các địa điểm này.

Ông Raivis Ragainis, thị trưởng của Jekabpils đã khuyến cáo người dân nơi đây trên đài phát thành địa phương rằng: “một khi các luồng nước băng giá xâm chiếm ngôi nhà bạn, sẽ hầu như không thể giải thoát các bạn ra khỏi đó”.

Nguồn tin trên nhận định đây là trận lụt tồi tệ nhất của Latvia kể từ năm 1981, khi mực nước đo được tại sông Daugava hiện tại chỉ kém 5 cm so với mức cao nhất trong lịch sử ghi nhận tại cột mốc cách đây 42 năm. Tuy nhiên, nhà chức trách Latvia cho biết tới nay nước này vẫn may mắn chưa ghi nhận ca tử vong nào do thiên tai này.

Để đối phó với tình trạng trên Tổng thống Egils Levits và Thủ tướng Krisjanis Karins của Latvia đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp, trong khi các lực lượng phản ứng nhanh đang tiến hành gia cố con đập chiến lược mới xây cách đây 10 năm trên sông Daugava, và một số đơn vị quân đội được triển khai để hỗ trợ dân chúng sơ tán.

Lê Hà (TTXVN)
Cơn bão mới đổ bộ vào bang California (Mỹ) khiến lũ lụt thêm trầm trọng
Cơn bão mới đổ bộ vào bang California (Mỹ) khiến lũ lụt thêm trầm trọng

Cơn bão thứ 8 liên tiếp đã đổ bộ vào bang California (Mỹ) hôm 14/1, khiến lũ lụt thêm nghiêm trọng tại các khu vực vốn đã ngập sâu, trong khi tiềm ẩn nguy cơ tuyết rơi dày đến 2m tại nhiều khu vực. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN