Lào và Mỹ thành lập đối tác chung nhằm tăng cường quan hệ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thăm chính thức CHDCND Lào và dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm văn hóa Lào ở Viêng Chăn ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống Mỹ đương nhiệm đến thăm Lào. Ngày 6/9, lễ đón chính thức đã diễn ra tại Phủ Chủ tịch Lào ở thủ đô Viêng Chăn với sự tham dự của Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Bounnhang Volachith và Tổng thống Barack Obama đã tiến hành hội đàm song phương.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao chuyến thăm lịch sử đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Lào, coi đây là dấu hiệu tốt giúp tăng cường quan hệ song phương.

Hai bên cũng thảo luận về phương hướng hợp tác giữa hai nước trong tương lai, đặc biệt là về công tác rà phá bom mìn chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh tại Lào; tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ bị mất tích thời chiến tranh tại Lào; đồng thời thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực phòng chống ma túy, giáo dục, đầu tư, thương mại, văn hóa xã hội... Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết viện trợ 90 triệu USD cho Lào trong một dự án 3 năm nhằm giúp nước này rà phá hàng chục triệu quả bom chưa nổ do máy bay Mỹ ném xuống từ thời chiến tranh. Số tiền trên sẽ được dùng để giúp Lào rà phá khoảng 80 triệu quả bom chùm chưa nổ được ném xuống trong một chiến dịch bí mật, vốn là một phần của cuộc Chiến tranh Việt Nam cách đây 40 năm. Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachit đã hoan nghênh quyết định trên như một biện pháp tăng cường lòng tin lẫn nhau.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc thành lập Đối tác chung giữa Lào và Mỹ nhằm tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi, tạo nền tảng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Tuyên bố cũng khẳng định hai nước tôn trọng chế độ chính trị, nền độc lập, dân chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau; tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như luật pháp của mỗi nước, góp phần vào việc xây dựng, bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác và sự phồn vinh thịnh vượng của mỗi nước, cũng như của khu vực và trên thế giới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản