Lào sẵn sàng ứng phó sau khi bão số 9 quét qua Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, chiều 27/10, Trung tâm Dự báo thời tiết Lào đã ra cảnh báo về việc bão có tên gọi quốc tế là Molave (tức cơn bão số 9 tại Việt Nam) sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Lào vào ngày 28/10 sau khi tràn qua miền Trung Việt Nam.

Cơ quan trên cho biết bão Molave đã đổ bộ vào Philippines với sức gió 126 km/h và dự kiến sẽ đổ bộ Việt Nam vào tối 27/10. Đây là cơn bão nhiệt đới thứ tư đổ bộ Việt Nam trong vài tuần qua và là cơn bão số 9 trong mùa mưa bão năm nay. 

Bão Molave dự kiến sẽ suy yếu khi vào Lào, nhưng dự báo sẽ gây có mưa lớn và gió mạnh khắp khu vực miền Nam và miền Trung Lào trong các ngày 28 - 29/10 tới.

Nhà chức trách Lào đã cảnh báo người dân cảnh giác, khuyến cáo người dân tại các khu vực có nguy cơ cao chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự thay đổi thời tiết đột ngột.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán tránh bão Molave tại Manila, Philippines ngày 25/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, giới chức Philippines ngày 27/10 thông báo đã có 3 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích sau khi bão Molave đổ bộ gây lũ lụt tại miền Trung nước này và buộc hàng nghìn người dân nơi đây sơ tán.

Do ảnh hưởng của bão Molave, ngập lụt trên diện rộng đã nhấn chìm nhiều ngôi làng và đất nông nghiệp, cắt đứt hệ thống đường dây tải điện và phá hủy hàng trăm nhà dân. Cơ quan Ứng phó và giảm nhẹ thiên tai Phillipines cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão Molave ở nước này có thể còn tăng do giới chức nhiều địa phương chưa thể đánh giá thiệt hại tại nhiều khu vực.

Tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo bão số 9 là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão khi ở trên biển có thể đạt tới cấp 13, giật cấp 15, sóng biển cao từ 8 - 10m; sau khi vào Biển Đông, bão sẽ di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta.     

Từ đêm 27/10, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng (khi đổ bộ vào đất liền mức độ tàn phá của cơn bão này có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, gây thiệt hại nặng nề).

Phạm Kiên (TTXVN)
Philippines: Bão Molave 'càn quét' đảo Luzon khiến 12 ngư dân mất tích
Philippines: Bão Molave 'càn quét' đảo Luzon khiến 12 ngư dân mất tích

Cơn bão mạnh Molave "càn quét" khu vực phía Nam đảo Luzon của Philippines suốt đêm 25/10 kèm theo nhiều đợt mưa lớn, gây gãy đổ đường dây điện và khiến ít nhất 12 ngư dân mất tích. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN