Lào mở rộng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Lào, gồm các nhà ngoại giao, lao động nước ngoài, các nhân viên chính phủ, sinh viên, doanh nhân và nhân viên của các tổ chức quốc tế, có thể được tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Setthathirath, thủ đô Viêng Chăn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thanh niên người Lào. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngày 17/6, Cục trưởng Cục Vệ sinh và nâng cao sức khỏe Lào, Tiến sĩ Phonepaseuth Ounaphom cho biết công dân nước ngoài muốn tiêm chủng có thể đến các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hoặc trung ương để đăng ký và khám sàng lọc xem có đủ điều kiện hay không. Tuy nhiên, người nước ngoài sẽ không được chọn vaccine. Chính phủ Lào đã phân bổ các loại vaccine khác nhau cho các nhóm đối tượng riêng biệt. Cụ thể, vaccine Pfizer/BioNTech chỉ dành cho người lớn tuổi. Vaccine AstraZeneca sẽ được tiêm cho nhân viên y tế và cá nhân trong các nhóm có nguy cơ, cũng như những người từ 60 tuổi trở lên, những người có bệnh nền. Trong khi vaccine Sinopharm sẽ được tiêm cho những người từ 18 đến 60 tuổi.

Bộ Y tế Lào cho biết để có thể đạt hoặc thậm chí vượt chỉ tiêu tiêm chủng cho ít nhất 50% dân số trong năm nay, bên cạnh việc tiếp tục tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên, nước này cũng cung cấp vaccine cho tất cả các công dân khác.

Liên quan tình hình COVID-19 trong nước, trưa 17/6, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, Lào chỉ phát hiện một ca mắc mới tại thủ đô Viêng Chăn, thấp nhất trong nhiều ngày qua tại nước này.

Đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 2.034 ca mắc COVID-19, trong đó 1.924 người đã khỏi bệnh và 3 ca tử vong.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu tiếp nhận đơn xin cấp “hộ chiếu vaccine” từ giữa tháng 7 tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân nước này khi đi ra nước ngoài.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang yêu cầu các quốc gia khác miễn trừ hoặc rút ngắn thời gian cách ly cho các công dân nước này có giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số, trong đó xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Căn cứ trên hồ sơ tiêm chủng của chính quyền trung ương, chính quyền các thành phố sẽ cấp giấy chứng nhận miễn phí cho người đã tiêm vaccine. Trên giấy chứng nhận sẽ ghi tên người được cấp, ngày sinh, số hộ chiếu, ngày tiêm chủng và hãng sản xuất vaccine bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

Đối với những du khách tới Nhật Bản, hiện nước này chỉ cấp phép nhập cảnh cho các công dân Nhật Bản cùng với người nước ngoài có tư cách cư trú và một số người nước ngoài có "hoàn cảnh đặc biệt". Những người này phải xuất trình giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi chuyến bay khởi hành và tuân thủ quy định cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Nhật Bản đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 17/2. Trong giai đoạn đầu, hơn 40.000 nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên cả nước được ưu tiên tiêm phòng trước. Sau đó, nhóm người từ 65 tuổi trở lên bắt đầu được tiêm từ ngày 12/4. Hiện Nhật Bản đang mở rộng chương trình tiêm chủng cho những người dưới 65 tuổi.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng của Nhật Bản vẫn còn thấp so với các nước tiên tiến khác. Theo Văn phòng Nội các, tính tới ngày 9/6, có hơn 20,38 triệu liều vaccine đã được tiêm cho người dân Nhật Bản, trong đó khoảng 8,8 triệu liều cho các nhân viên y tế và 11,56 triệu liều cho người cao tuổi.

Phạm Kiên - Thu Phương - Thanh Tùng (TTXVN)
Ấn Độ phát hiện người mắc ‘nấm xanh’ ở bệnh nhân COVID-19
Ấn Độ phát hiện người mắc ‘nấm xanh’ ở bệnh nhân COVID-19

Sau khi ghi nhận hàng ngàn người mắc bệnh nấm đen, trắng và vàng, các bác sĩ Ấn Độ hiện lo ngại về một bệnh nhiễm trùng mới được đặt tên là “nấm xanh" ở những người mắc COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN