Lào khẩn trương truy vết người tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Lào đang khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Viêng Chăn tại một điểm xét nghiệm dã chiến. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào ngày 21/9 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 331 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 296 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Bộ này cho biết khu vực thủ đô vẫn là điểm nóng về dịch COVID-19 khi ghi nhận số ca lây nhiễm cộng đồng trong một ngày cao nhất cả nước với 176 ca, trong đó chủ yếu là ở ổ dịch nhà máy may được phát hiện từ ngày 18/9. Ngoài ra, số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng tại một số tỉnh như Champasak, Khammuan... Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào là 19.730 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Trước tình hình trên, Sở Y tế Viêng Chăn đang khẩn trương truy vết người tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm cộng đồng gần đây nhằm nỗ lực khống chế nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng. Hiện cơ quan chức năng đang tăng cường phun khử trùng tại các địa điểm có liên quan đến ca mắc COVID-19 và kêu gọi những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân đến ngay trung tâm dã chiến trên địa bàn thủ đô để lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, Chính quyền thủ đô Viêng Chăn cũng yêu cầu các siêu thị và cửa hàng tiện lợi đóng cửa trong giai đoạn thành phố phong tỏa để phòng ngừa dịch bệnh. Các chợ thực phẩm có thể mở cửa và chỉ được bán sản phẩm nông nghiệp, đồ tươi sống, đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Các trạm xăng có thể hoạt động bình thường nhưng phải đóng cửa trước 18h hằng ngày.

Lo ngại nguy cơ dịch bệnh lan rộng, nhiều tỉnh của Lào cũng có lệnh phong tỏa trở lại để phòng dịch COVID-19. Chính quyền tỉnh Huaphan vừa ban hành lệnh phong tỏa, ngừng mọi hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh. Người muốn ra vào tỉnh Huaphan cần tiêm đủ vaccine và cách ly 14 ngày; trong khi người đến từ vùng đỏ phải cách ly 21 ngày.

Chính quyền tỉnh Xieng Khuang, tỉnh Champasak cũng vừa ra lệnh phong tỏa những địa phương có báo cáo ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, tỉnh Salavan vẫn duy trì lệnh phong toả từ ngày 10/9. Bên cạnh đó, các lễ hội tôn giáo, hoạt động tập trung đông người ở các tỉnh cũng bị cấm. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là truy tố theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số tỉnh của Lào cho phép trường học không nằm trong vùng đỏ được mở cửa trở lại, với điều kiện phải tuân thủ chặt chẽ quy định phòng ngừa dịch bệnh như tỉnh Huaphan, Xieng Khuang, Attapeu, Savannakhet. Đối với các trường học chưa thể mở cửa trở lại, giáo viên và học sinh được khuyến khích dạy và học trực tuyến, sử dụng các nền tảng điện tử cũng như cơ sở dữ liệu mà Bộ Giáo dục và thể thao phát triển để đảm bảo không bị chậm chương trình, cũng như dần thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Lào ghi nhận nhiều ca dương tính với biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2
Lào ghi nhận nhiều ca dương tính với biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2

Ngày 20/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 214 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 162 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN