Lào cho phép công ty Trung Quốc đầu tư vào dự án lớn tại khu vực giáp biên giới Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 2/7, Chính phủ Lào đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Laomahanathi Siphandon Investment của Hong Kong (Trung Quốc) và Công ty TNHH xây dựng cầu đường và công trình thủy lợi - một công ty tư nhân của Lào, đầu tư 9 tỷ USD để phát triển Đại dự án Siphandon (hay còn gọi là Dự án phát triển Khu kinh tế mới) thuộc huyện Khổng (Khong), tỉnh Champasak giáp biên giới Campuchia, với tổng diện tích 9.840 ha, thời hạn 50 năm. Dự án sẽ tập trung phát triển đất, bất động sản, sòng bạc, khách sạn và du lịch.

Trước đó, ngày 30/6, tại Khách sạn Landmark ở thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Bộ kế hoạch - Đầu tư Lào Suphan Keomixay, đại diện Chính phủ Lào, đã ký hợp tác với Công ty TNHH Laomahanathi Siphandon Investment và Công ty TNHH xây dựng cầu đường và công trình thủy lợi. Tham dự và chứng kiến lễ ký kết còn có Phó Thủ tướng Sonxay Siphandon, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak và các ban, ngành liên quan.

Theo Bộ trưởng Bộ kế hoạch - Đầu tư Lào Suphan Keomixay, ý tưởng phát triển Đại dự án Siphandon được đề xuất từ lâu, nhưng đến năm 2009 chính phủ mới phê duyệt. Thời gian đó có rất nhiều công ty trong nước và quốc tế quan tâm, đề xuất xin được tiến hành khảo sát, nghiên cứu về tính khả thi của dự án nhưng đều không thành công do thiếu vốn và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2017, Công ty Guangdong Yellow River Industries của Trung Quốc và Công ty TNHH xây dựng cầu đường và công trình thủy lợi của Lào đã được chọn để cùng tiến hành nghiên cứu, khảo sát.

Công tác khảo sát, nghiên cứu về tính khả thi của dự án, được bắt đầu từ giữa năm 2017, đã cho thấy rằng dự án mang lại lợi ích về kinh tế, đồng thời đảm bảo lợi ích chung của chính phủ cũng như của nhà đầu tư và người dân. Đặc biệt, dự án sẽ tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản