Lãnh tụ tối cao Iran ủng hộ thỏa thuận hạt nhân

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran ngày 21/10 cho biết thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran vừa ký kết với các cường quốc thế giới hồi tháng 7 có thể được thực thi, song cần thận trọng về những "điểm còn mập mờ" trong thỏa thuận này.


Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong một bức thư gửi Tổng thống Hassan Rouhani, Đại giáo chủ Ali Khamenei, người có tiếng nói cuối cùng trong mọi chính sách của Nhà nước Iran, cho biết ông đã phê chuẩn quyết định trước đó của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran về việc thực thi thỏa thuận trên.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng cần kiểm soát chặt chẽ và giám sát việc thực thi thỏa thuận để "tránh gây thiệt hại lớn" cho tương lai đất nước.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Khamenei cũng khẳng định Iran sẽ không từ bỏ kho dự trữ urani đã được làm giàu của mình, hay thay đổi mục đích của lò phản ứng hạt nhân nước nặng tại Arak cho tới khi giải quyết xong tranh cãi liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Trước đó, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật cho phép thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hôm 14/7 vừa qua. Văn bản này sau đó được Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao phê chuẩn.

Với sự ủng hộ của Đại giáo chủ, Chính phủ của Tổng thống Rouhani đã chính thức được phép thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, theo đó, Iran sẽ cắt giảm các hoạt động hạt nhân và chấp thuận những cuộc thanh sát mới để đổi lại việc dỡ bỏ dần các trừng phạt của phương Tây và quốc tế.

Giới chuyên gia hy vọng Iran sẽ bắt đầu ngừng một phần chương trình hạt nhân của mình trong vài tuần tới. Khi quá trình này hoàn tất, hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với Iran từ năm 2006 sẽ được dỡ bỏ.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản