Lãnh đạo EU và LHQ thảo luận an ninh lương thực và hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 23/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tiến hành thảo luận về an ninh lương thực toàn cầu và các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tham gia Hội nghị thượng đỉnh EU chỉ vài ngày sau khi LHQ gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thỏa thuận này giúp vận chuyển ngũ cốc từ các cảng của Ukraine ra thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trước thềm hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: “Chúng ta cần đảm bảo hoạt động xuất khẩu ngũ cốc được liên tục”.

Dự kiến tại hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ ủng hộ kế hoạch mà các ngoại trưởng đã nhất trí ngày 20/3 về việc cung cấp đạn pháo cho Ukraine trong năm tới.

Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, trước thềm hội nghị, ông Guterres kêu gọi EU dẫn đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và kiềm chế sự ấm của Trái Đất. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang sắp tới đỉnh điểm, cần hành động khẩn cấp… chúng ta trông chờ vào lãnh đạo EU về việc này”.

Bích Liên (TTXVN)
Câu hỏi về tính hợp hiến khi Slovakia gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine 
Câu hỏi về tính hợp hiến khi Slovakia gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine 

Hiến pháp Slovakia quy định rằng một chính phủ thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ không được phép đưa ra các quyết định chính sách đối ngoại quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN