Lãnh đạo Canada và Trung Quốc thảo luận 'hiệu quả' bên lề Hội nghị G20

Một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Thủ tướng Canada ngày 28/6 cho biết Thủ tướng Justin Trudeau và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có “những lần tương tác hiệu quả và xây dựng” bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Osaka của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 2, trái, trước) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (thứ 2, trái, hàng sau) tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Trudeau đã “hơn một lần” thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây cũng là lần tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi quan hệ ngoại giao và thương mại song phương bị đình trệ vì Canada tiến hành bắt giữ Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu  theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.  

Hình ảnh ghi lại được cho thấy Thủ tướng Trudeau và Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao đổi thông qua phiên dịch trước khi bắt tay. Nguồn tin trên cho biết thêm: “Có thể có nhiều cơ hội phía trước để hai bên thảo luận nếu thấy cần thiết”. 

Thông tin trên được công bố ở thời điểm quan hệ Canada - Trung Quốc được nhiều nhà quan sát đánh giá là đang ở thời điểm tồi tệ nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1970. Sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Trung Quốc đã đáp trả bằng việc bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc hoạt động gián điệp. Bắc Kinh đồng thời hạn chế nhập khẩu hạt cải dầu và một số nông sản khác của Canada.

Anh Hiển (TTXVN)
Tàu hàng Canada lòng vòng trên biển 4 tuần vì vướng vào trận chiến Huawei
Tàu hàng Canada lòng vòng trên biển 4 tuần vì vướng vào trận chiến Huawei

Trong số những người mừng vui nhất nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tìm ra giải pháp chung phải kể đến thủy thủ đoàn của một con tàu đang chạy lòng vòng trên Biển Hoa Đông. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN