Lại phát hiện hàng tấn ammonium nitrate tại cảng Beirut

Gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện tại cảng Beirut hàng tấn ammonium nitrate – đây chính là hoá chất đã gây vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Liban ngày 4/8.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ nổ tại Beirut. Ảnh: Reuters

Tổng thống Liban Michel Aoun tuyên bố đã phát hiện thêm 4,35 tấn phân bón ammonium nitrate tại cảng Beirut. Số ammonium nitrate này được cho đã lưu trữ gần cửa ra vào cảng Beirut được 15 năm, từ 2005.

Nhà lãnh đạo xác nhận đã phát hiện kho hàng vào ngày 2/9 và đã phá hủy an toàn hàng tấn chất hóa học này.

Kênh RT (Nga) cho biết vụ nổ tại Beirut vào đầu tháng 8 khiến trên 190 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương bắt nguồn từ 2.750 tấn phân bón ammonium nitrate lưu trữ tại cảng Beirut trong 6 năm.

Trong quá trình khám xét ngày 2/9, các quan chức quân đội Liban cũng phát hiện 143 container có vật liệu dễ cháy.

Trước đó, ngày 10/9 có một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cảng Beirut. Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn xảy ra khi vật liệu dễ cháy bén lửa trong quá trình hàn xì tại địa điểm.

Tổng thống Aoun cho biết đến nay vẫn còn 9 người mất tích sau vụ nổ tại cảng Beirut. Vụ nổ đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối cho rằng chính phủ đã lơ là và không quan tâm đúng mực đến việc tích trữ các vật liệu nổ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Liban: Vụ hỏa hoạn ở bến cảng Beirut có thể do hành vi phá hoại
Tổng thống Liban: Vụ hỏa hoạn ở bến cảng Beirut có thể do hành vi phá hoại

Ngày 10/9, Tổng thống Liban Michel Aoun nhận định đám cháy lớn bùng phát tại bến cảng ở thủ đô Beirut trước đó cùng ngày có thể do một hành vi cố ý phá hoại, lỗi kỹ thuật, sự thiếu hiểu biết hoặc sơ suất gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN