Kỷ niệm 50 năm Liên minh Đoàn kết Nhân dân của nhà lãnh đạo Sanvador Allende chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Chile - Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết​

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 15/10, Diễn đàn Sao Paulo đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến kỷ niệm 50 năm thắng lợi bầu cử của nhà lãnh đạo cánh tả nổi tiếng Sanvador Allende, đại diện cho liên minh tiến bộ Đoàn kết Nhân dân (Unidad Popular) ở Chile và trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối xã hội chủ nghĩa ở Tây Bán cầu lên nắm quyền bằng con đường bầu cử.

Chú thích ảnh
Cuộc bầu cử tổng thống năm 1970 mang tính lịch sử, với Salvador Allende trở thành nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa được bầu một cách dân chủ đầu tiên trên thế giới. Ảnh: chiletoday.cl

Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, cùng các cựu Tổng thống Brazil Dilma Rouseff và Luiz Inacio Lula da Silva và nhiều đại diện các chính đảng cánh tả ở khu vực Mỹ Latinh và thế giới. Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân đã gửi thông điệp tới sự kiện quan trọng này của phong trào cánh tả quốc tế.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo các nước và đại diện các phong trào cánh tả trong khu vực đều nêu bật những đóng góp của cố Tổng thống Allende đối với phong trào tiến bộ xã hội, những chương trình kinh tế xã hội mà liên minh Đoàn kết Nhân dân đã triển khai trong chỉ hơn 2 năm cầm quyền với những kết quả ấn tượng như giảm tỷ lệ thất nghiệp, thúc đẩy cải cách nông nghiệp, quốc hữu hóa lĩnh vực khai thác đồng, nguồn tài nguyên kinh tế hàng đầu của Chile, cũng như mở rộng cơ hội tiếp cận văn hóa cho mọi tầng lớp nhân dân.

Tham luận của các diễn giả nhất trí cho rằng những di sản mà cố Tổng thống Allende để lại vẫn còn giá trị đến ngày nay, trong đó có những kinh nghiệm thành công trong việc tập hợp các lực lượng nhân dân để triển khai các chương trình thay đổi sâu sắc trong xã hội, đồng thời khẳng định các phong trào tiến bộ ở Mỹ Latinh cần phải đoàn kết, chia sẻ những khác biệt để có thể đối phó với những thách thức mới của thời đại.

Trong thông điệp gửi tới lễ kỷ niệm, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân khẳng định tấm gương chiến đấu hy sinh quên mình của cố Tổng thống Allende tiếp tục là nguồn cổ vũ cho cuộc đấu tranh chung của các lực lượng cánh tả, tiến bộ Mỹ Latinh và thế giới, tạo niềm tin vào thắng lợi của cuộc đấu tranh vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, vì dân sinh, dân chủ, tiến bộ xã hội, thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đồng chí Hoàng Bình Quân cũng nhấn mạnh đối với nhân dân Việt Nam, cố Tổng thống Allende được biết đến như một biểu tượng của phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây và ông cũng là người bạn, người đồng chí, là chính khách quốc tế cuối cùng gặp mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 5/1969. Cố Tổng thống Allende cũng là người có vai trò quyết định trong việc đặt nền móng cho quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Chile, cũng như giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội và các lực lượng cánh tả, tiến bộ tại Chile.

Hoài Nam (TTXVN)
Hội nghị nghiên cứu việc kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc
Hội nghị nghiên cứu việc kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn Tân Hoa xã cho biết, ngày 24/10, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu việc kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hệ thống quản lý đất nước và hiện đại hóa năng lực quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN