kuwait lại giải tán quốc hội

Hơn ba tháng sau khi được Tòa án Hiến pháp kuwait (Côoét) khôi phục hoạt động, ngày 7/10, theo sắc lệnh của Quốc vương Sếch Xaba An Amát An Xaba (Sheikh Sabah al- Ahmad al-Sabah), quốc hội nước này được bầu năm 2009 đã bị giải tán.

Người dân Côoét biểu tình trước trụ sở Quốc hội ở thủ đô Kuwait City, ngày 1/10, yêu cầu giải tán Quốc hội nước này. Ảnh AFP/TTXVN


Hãng thông tấn nhà nước KUNA cho biết đây là lần thứ sáu trong 7 năm qua cơ quan lập pháp quốc gia vùng Vịnh này bị giải tán. Chính phủ kuwait cho biết việc Quốc hội bị giải tán dựa trên thực tế là cơ quan nàyđã không hoạt động, không thể tổ chức các phiên họp sau khi được khôi phục hoạt động.

Trong thời gian gần đây, các phe phái đối lập tại kuwait đã không ngừng hối thúc Quốc vương An Xaba giải tán quốc hội. Theo giới quan sát, diễn biến mới này cho thấy kuwait đang tiến gần tới một cuộc tổng tuyển cử thứ hai trong năm nay và thứ 5 trong sáu năm trở lại đây.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Quốc hội được bầu năm 2009 của kuwait đã bị giải tán sau hàng loạt cáo buộc các nghị sĩ tham nhũng. Trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp hồi tháng Hai vừa qua nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở quốc gia xuất khẩu dầu lửa này, lực lượng đối lập người Hồi giáo ở kuwait đã giành chiến thắng áp đảo, được 34 trong tổng số 50 ghế nghị sỹ.

Phe các nghị sĩ ủng hộ chính phủ bị mất nhiều ghế trong đợt bầu cử lần này và trở thành thiểu số trong quốc hội nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, bốn tháng sau đó, Tòa án Hiến pháp kuwait đã tuyên sắc lệnh của Quốc vương kuwait kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử 2012 là trái hiến pháp, qua đó hủy bỏ kết quả bầu cử và khôi phục hoạt động của Quốc hội bầu năm 2009.

Theo quy định của Hiến pháp, các cuộc tổng tuyển cử mới phải diễn ra trong vòng 60 ngày kể từ khi quốc hội bị giải tán hoặc trước thời điểm 7/12 tới đây.

Từ năm 2006 tới nay, kuwait đã rơi vào khủng hoảng chính trị với việc chính phủ 9 lần từ chức và quốc hội bị giải tán tới 6 lần.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản