Kuwait kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị tại Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 2/6, Ngoại trưởng Kuwait Ahmad Nasser Al-Mohammad Al-Sabah kêu gọi tất cả các bên tại Yemen ngay lập tức ngừng đối đầu, tập trung tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đàm phán và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Một gia đình bị mất nhà cửa do chiến tranh tại trại tị nạn ở Sanaa, Yemen, ngày 29/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Lời kêu gọi trên được Ngoại trưởng Al-Sabah đưa ra trong hội nghị trực tuyến do Liên hợp quốc và Saudi Arabia đồng bảo trợ kêu gọi hỗ trợ Yemen khôi phục an ninh và ổn định. 

Tại hội nghị, ông Al-Sabah cho biết Kuwait hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi mà Liên hợp quốc đưa ra ngày 25/3 vừa qua về một thỏa thuận ngay lập tức giữa tất cả các bên tại Yemen trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, ông nhấn mạnh Kuwait tiếp tục hỗ trợ người dân Yemen, đặc biệt trong các khía cạnh phát triển và nhân đạo cũng như nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp dẫn đến hòa bình lâu dài tại Yemen.

Về phía Saudi Arabia, nước này cam kết dành 500 triệu USD để hỗ trợ Yemen, trong đó 300 triệu USD sẽ được chuyển cho các cơ quan Liên hợp quốc và 200 triệu dành cho các dự án liên quan Yemen.

Ngoài cam kết trên, Saudi Arabia cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực đối với nhóm phiến quân Houthi để tạo điều kiện cho đội kỹ thuật của Liên hợp quốc bảo dưỡng tàu chở dầu SAFER.

Tàu SAFER chứa hơn 1 triệu thùng dầu thô nhưng không được bảo trì từ năm 2015 tới nay. Tình trạng tàu đang xuống cấp và có nguy cơ xảy ra nổ hoặc rò rỉ dầu ở Biển Đỏ. Nhóm phiến quân Houthi kiểm soát cảng biển Hodeidah (Hô-đây-đa) từ năm 2015 và ngăn cản việc bảo trì tàu SAFER. Nếu không được bảo trì dẫn tới xảy ra thảm họa, 3 triệu người ở Hodeidah sẽ bị ảnh hưởng bởi khí độc, hàng chục nghìn ngư dân ở thành phố này sẽ mất việc làm.

Công Đồng-Thanh Hải (TTXVN)
Liên hợp quốc buộc phải cắt giảm viện trợ cho Yemen
Liên hợp quốc buộc phải cắt giảm viện trợ cho Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), hội nghị trực tuyến cam kết tài trợ cho Yemen do LHQ chủ trì được tổ chức vào ngày 2/6, với mong muốn tìm kiếm nguồn tài trợ trị giá 2,41 tỷ UD để trang trải cho các hoạt động cứu trợ thiết yếu từ tháng 6 đến tháng 12/2020. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN