Kosovo cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột mới với Serbia

Chính quyền Kosovo cho biết căng thẳng với người Serbia ở phía Bắc có thể leo thang, cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột mới.

Chú thích ảnh
Ông Albin Kurti. Ảnh: aa.com.tr

Nhà lãnh đạo Kosovo Albin Kurti nói với hãng Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/8 rằng vùng lãnh thổ này đã chuẩn bị sẵn sàng để chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng của Serbia vì căng thẳng với người Serbia thiểu số ngày càng trầm trọng hơn, nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang mới.

“Chúng ta không nên loại trừ rằng những chính sách quyết đoán của Belgrade cũng có thể biến thành một cuộc tấn công nhằm vào Kosovo theo cách này hay cách khác. Chúng tôi cảnh giác nhưng không sợ hãi”, ông Kurti nói.

Ông Kurti nêu rõ: “Tôi không nói rằng họ (Serbia) sẽ tấn công Kosovo trong tuần này hoặc tuần tới, nhưng sẽ là vô trách nhiệm nếu loại trừ khả năng gia tăng căng thẳng và xung đột mới”.

Căng thẳng bùng phát gần đây sau khi Kosovo nói rằng phương tiện của công dân Kosovo sẽ phải đăng ký biển số do chính quyền Kosovo cấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 50.000 người Serbia đa số sống ở phía Bắc Kosovo.

Tình hình lắng dịu sau khi ông Kurti, dưới áp lực của Mỹ và Liên minh châu Âu, đồng ý hoãn quy định cấp giấy tờ mới cho đến ngày 1/9 và lực lượng gìn giữ hòa bình NATO giám sát việc dỡ bỏ các rào cản do người Serbia thiết lập.

Kosovo đã tuyên bố độc lập từ Serbia vào năm 2008, gần một thập kỷ sau cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Seriba. Người dân tộc Serbia chiếm 5% trong tổng số 1,8 triệu người Kosovo, trong khi 90% còn lại là người Albania.

Khoảng 50.000 người Serbia sống ở phía Bắc Kosovo, gần biên giới với Serbia. 40.000 người còn lại sống ở phía Nam sông Ibar và sử dụng biển số xe do chính phủ Kosovo cấp.

Serbia phủ nhận việc gây ra căng thẳng và xung đột ở Kosovo, cáo buộc Kosovo "chà đạp lên quyền của người Serbia thiểu số".

NATO có khoảng 3.700 quân đóng tại Kosovo để duy trì nền hòa bình mong manh và tuần trước, Liên minh này cho biết sẽ can thiệp nếu sự ổn định bị đe dọa.

Kosovo và Serbia đã tham gia nhiều cuộc đối thoại do EU làm trung gian từ năm 2011 nhằm "bình thường hóa quan hệ". Nhưng các cuộc đối thoại đã cho thấy rất ít thành công, với các bên liên quan ổ lỗi cho việc không thực hiện hơn 30 thỏa thuận.

Công Thuận/Báo Tin tức
EU làm trung gian giảm căng thẳng giữa Serbia và Kosovo
EU làm trung gian giảm căng thẳng giữa Serbia và Kosovo

Các nhà lãnh đạo của Serbia và Kosovo sẽ gặp quan chức phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU tại Brussels vào cuối tháng này, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tìm cách xoa dịu căng thẳng đang gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN