Kinh tế Nhật Bản thiệt hại hàng trăm triệu USD vì trận động đất đầu năm

Ngày 23/4, Chính phủ Nhật Bản ước tính trận động đất nghiêm trọng ảnh hưởng tới miền Trung nước này đúng ngày 1/1/2024 gây thiệt hại kinh tế lên tới 115 tỷ yen (743 triệu USD) trong quý I/2024, tương đương với tổn thất gần 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường động đất ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản ngày 9/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Số liệu mới được Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố trong bản đánh giá chung về kinh tế quốc gia thực hiện cho tháng 4, trong đó nêu rõ trận động đất ở bán đảo Noto, ảnh hưởng tới 3 tỉnh duyên hải gồm Ishikawa, Niigata và Toyama gây thiệt hại khoảng 90 - 150 tỷ yen trong quý I/2024. Dựa theo các dữ liệu có sẵn trong quý IV/2023, con số trên tương đương 0,06 - 0,08% GDP danh nghĩa. Đến tháng 5, chính phủ mới công bố dữ liệu GDP quý I/2024.

Báo cáo mới cũng đánh giá kinh tế Nhật Bản đang phục hồi với nhịp độ vừa phải dù gần đây có dấu hiệu chững lại. Đánh giá này đã được duy trì trong 3 tháng liên tiếp. Các nhà kinh tế học cho rằng kinh tế Nhật Bản khả năng cao sẽ suy giảm trong quý I/2024, viện dẫn nhu cầu trong nước yếu, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân vốn chiếm hơn 50% GDP.

Lê Ánh (TTXVN)
Động đất rung chuyển phía Tây Nhật Bản, ít nhất 8 người bị thương
Động đất rung chuyển phía Tây Nhật Bản, ít nhất 8 người bị thương

Chính phủ Nhật Bản cho biết một trận động đất có độ lớn 6,6 đã làm rung chuyển một khu vực rộng lớn ở phía Tây của nước này vào tối 17/4, song không đưa ra cảnh báo về sóng thần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN