Kinh tế Nhật Bản sụt giảm

Theo số liệu công bố ngày 12/11 của chính phủ Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong quý III năm nay (từ tháng 7 đến hết tháng 9/2012) đã giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,9% so với quý trước. Đây là quý sụt giảm đầu tiên của kinh tế Nhật Bản sau hai quý tăng nhờ tiêu dùng cá nhân và chi tiêu cho tái thiết sau thảm họa động đất năm ngoái.


Theo số liệu trên, tiêu dùng cá nhân - chiếm tới 60% tổng giá trị nền kinh tế - đã giảm 0,5% trong quý III và chi tiêu của các doanh nghiệp giảm 3,2%.


Giới phân tích nhận định, tình trạng sụt giảm này khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục chịu áp lực phải đẩy mạnh kích thích tiền tệ sau khi đã nới lỏng chính sách liên tiếp trong hai tháng 9 và 10, trong bối cảnh giá đồng yên cao và tác động từ sự suy giảm kinh tế toàn cầu và căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.


Chuyên gia kinh tế cao cấp Yasuo Yamamoto của Viện Nghiên cứu Mizuho ở Tôkyô cho rằng, xuất khẩu giảm mạnh, chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu vốn đều yếu chứng tỏ nhu cầu cả trong nước và nước ngoài đối với hàng hóa Nhật Bản cùng đi xuống.


Hai quý đầu năm nay, kinh tế Nhật Bản vượt trội so với phần lớn các nước khác trong nhóm 7 nền kinh tế phát triển (G-7) nhờ tiêu dùng cá nhân và chi tiêu tái thiết sau thảm họa động đất sóng thần năm ngoái tăng mạnh. Tuy nhiên, sang đầu quý III, tăng trưởng của Nhật Bản đã chững lại và nhiều nhà phân tích dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ giảm liên tiếp hai quý cuối năm, nghĩa là sẽ chính thức rơi vào suy thoái.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản