Kinh tế Indonesia tăng trưởng mạnh khác thường

Dự kiến kinh tế Indonesia (Inđônêxia) sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 6% trong năm 2012 - một thành tích hiếm hoi trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.

Năm 2011, GDP của Indonesia tăng 6,5%, mức tăng mạnh nhất trong 15 năm qua, khi các nhà hoạch định chính sách nước này nỗ lực kiểm soát lạm phát và tiếp tục giảm nợ.


Thủ đô Jarkarta, Indonesia. Nguồn: Internet.Đất nước này đã được nâng hai mức xếp hạng tín dụng - một "phần thưởng" giúp nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á thu hút thêm tiền đầu tư.

Bộ trưởng Tài chính Agus Martowardojo nói rằng kinh tế Indonesia có thể tăng trưởng 6,3-6,5% năm nay và 6,8-7,2% năm 2013 nếu tình hình kinh tế thế giới cải thiện khả quan.

Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu bùng nổ vì tiêu thụ trong nước khá mạnh, còn xuất khẩu lại yếu đi. Điều này khiến cán cân tài khoản vãng lai của Indonesia bị thâm hụt kỷ lục trong quý II/2012 - yếu tố có thể sẽ tiếp tục gây sức ép lên đồng rupiah, một trong những đồng tiền mất giá mạnh nhất châu Á tính từ đầu năm tới nay.

Các chính sách thương mại và kinh tế theo hướng dân tộc chủ nghĩa đang trở thành những rủi ro đối với giới đầu tư. Đặc biệt, những động thái mới đây của chính phủ nhằm hạn chế xuất khẩu khoảng sản và đặt ra mức trần về sở hữu cổ phần tại các công ty khai mỏ, cũng như tại các ngân hàng, đang khiến nhà đầu tư quan ngại.

Các công ty khai mỏ ở Indonesia đã phải sa thải trên 200.000 nhân công kể từ khi chính phủ ra quyết định (hồi tháng 5/2012) tạm ngừng xuất khẩu một số khoáng sản.

Một tổ chức công đoàn ước tính tổng số người bị sa thải có thể lên tới trên 3 triệu. Xu hướng này cho thấy nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung tại một trong những nhà cung cấp kim loại lớn của thế giới.

Khác với Moody's và Fitch, hãng xếp hạng S&P đã không nâng xếp hạng đầu tư cho Indonesia, viện dẫn lý do các chính sách trong lĩnh vực khai khoáng - ngành đóng góp 12% cho GDP - có nguy cơ tác động đến đà tăng trưởng của nền kinh tế này.

Sau khi lưu ý tới việc hồi tháng Ba Quốc hội Indonesia đã thất bại trong việc tăng giá nhiên liệu - vốn được trợ cấp và đang ở mức thấp nhất tại châu Á - S&P đánh giá cao nền tảng kinh tế của nước này, với tỷ lệ lạm phát trong tháng 1/2012 giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng, tạo điều kiện để Jarkarta (Giacácta) đưa lãi suất về mức thấp kỷ lục 5,75% nhằm duy trì đà tăng mạnh của nền kinh tế.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản