Kinh tế Hàn Quốc vẫn đối mặt với bất ổn do dịch COVID-19

Nền kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với bất ổn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dù xuất khẩu đã phục hồi trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Người dân tại khu chợ Namdaemun ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/6/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo "Sách Xanh" báo cáo kinh tế hàng tháng được Bộ Kinh tế và Tài chính công bố ngày 19/2, hoạt động đầu tư và lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện gần đây nhờ hoạt động xuất khẩu phục hồi. Tuy nhiên, bộ này lưu ý rằng nền kinh tế tiếp tục đối mặt với sự bất ổn do nhu cầu trong nước và thị trường việc làm suy yếu trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp kiểm dịch được thắt chặt. 

Báo cáo cũng cho biết chi tiêu bằng thẻ tín dụng của Hàn Quốc giảm 2% trong tháng 1 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của các cửa hàng bách hóa và cửa hàng tồn kho lần lượt giảm 6,7% và 12,4% trong tháng trước, nhưng doanh thu của các nhà bán lẻ trực tuyến đã tăng 18,1% trong tháng 1 sau khi tăng 19,2% trong tháng 12/2020. Cũng trong cùng tháng, doanh số bán xe ô tô con sản xuất trong nước đã tăng 20,9% so với một năm trước đó sau khi giảm 8,4% trong tháng 12/2020.

Trên thị trường việc làm, báo cáo cho thấy số lượng việc làm giảm 982.000 trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm nhanh nhất kể từ tháng 12/1998. Đầu tư cơ sở vật chất cũng như hoạt động sản xuất trong ngành khai khoáng và chế tạo đã tăng trong tháng 12/2020 so với tháng trước đó, nhưng sản lượng trong lĩnh vực dịch vụ giảm 1,1% trong cùng tháng. Kim ngạch xuất khẩu cũng tăng 11,4% trong tháng 1 so với một năm trước đó.

* Ngày 18/2, Cục Thống kê quốc gia Nigeria cho biết đã xuất hiện tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang từng bước phục hồi sau suy thoái với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,11% trong quý IV/2020. Trong quý III/2020, nền kinh tế Nigeria suy giảm 6,11%, rơi vào suy thoái mà nguyên nhân phần lớn là do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Trong báo cáo của mình, cơ quan trên cho biết mặc dù yếu song mức tăng trưởng dương trên phản ánh các hoạt động kinh tế đang từng bước phục hồi sau khi Nigeria nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch cũng như các hoạt động thương mại trong nước và quốc tế. Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng quý IV/2020 dù thấp hơn 2,44% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn 3,74% so với quý III/2020.    

Bộ trưởng Bộ Ngân sách và Kế hoạch quốc gia Clement Agba cho biết tại bang Imo, miền Đông Nam Nigeria, những tiến bộ kinh tế đã đạt được nhờ việc thực hiện các kế hoạch phát triển nền kinh tế theo hướng bền vững của chính phủ.

Phương Oanh (TTXVN)
Viện nghiên cứu Hyundai: Kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2021
Viện nghiên cứu Hyundai: Kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2021

Theo dự báo của Viện nghiên cứu Hyundai, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2021, sau khi chịu tác động suy giảm do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN