Kinh tế Anh rơi vào suy thoái kép

Ngày 28/6, Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) đã công bố các số liệu chính thức khẳng định kinh tế Anh bị rơi vào suy thoái kép với mức tăng trưởng âm 0,4% trong quý cuối cùng của năm ngoái, thấp hơn mức dự báo trước đó là 0,3%. Đồng thời, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh tiếp tục tăng trưởng âm 0,3% trong quí I/2012, đúng như đã dự báo.

Các số liệu mới nhất này cho thấy suy thoái kinh tế hiện nay (sau khi có hai quí liên tiếp tăng trưởng âm) là nghiêm trọng hơn so với dự báo lúc đầu và nền kinh tế của "Xứ sở sương mù" đang phải chống chọi với nhiều khó khăn nhằm phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính. Hiện Anh đang phải thực hiện chương trình cắt giảm ngân sách công mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và phải đối phó với tình hình khó khăn đang leo thang trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).


Hình minh họa. Nguồn: Internet


Theo Vicky Redwood, nhà kinh tế của Capital Economics, kinh tế Anh có thể sẽ lại tăng trưởng âm trong quí II/2012 vì cả nước có thêm một ngày nghỉ nhân dịp đại lễ kim cương kỷ niệm Nữ hoàng Anh lên ngôi trị vì 60 năm. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong tháng 6 đã phát đi tín hiệu có kế hoạch khởi động lại chương trình bơm thêm tiền vào thị trường (nới lỏng định lượng) ngay trong tháng Bảy tới để tạo một cú huých cho nền kinh tế.

ONS cũng công bố số liệu chi tiêu của các hộ gia đình và thu nhập thực tế của người dân tiếp tục bị giảm sút.

Chi tiêu hộ gia đình giảm 0,1% trong điều kiện thực tế sau khi tăng 0,5% trong quí trước đó. Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm tiền giảm từ 6,9% trong quí IV/2011 xuống còn 6,4% trong quí I năm nay, cho thấy sự sụt giảm chi tiêu liên quan đến thu nhập thấp hơn chứ không phải là do người dân tiết kiệm hoặc trả nợ.

Trong khi đó, ONS cũng đưa ra các số liệu cho thấy ngược lại với chi tiêu hộ gia đình giảm, chi tiêu công của chính phủ lại tăng 1,9% trong ba tháng đầu năm 2012, so với mức tăng 0,8% trong quí trước đó. Đây là mức tăng cao nhất trong gần 7 năm qua, chủ yếu do chi tiêu cho các lĩnh vực như hành chính công, y tế và quốc phòng.

Thâm hụt tài kho vãng lai của Anh cũng tăng cao lên 11,2 tỷ bảng trong quí đầu năm nay từ mức 7,2 tỷ bảng trong quí trước đó, phản ánh mức tăng mạnh của nhập siêu do xuất khẩu giảm cùng với lợi nhuận của các chi nhánh của nhiều công ty Anh ở nước ngoài bị giảm.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản