Kinh tế Anh có khả năng tránh được suy thoái kép

Chỉ số PMI (chỉ số quản lý sản xuất, vốn là thước đo quan trọng để đánh giá tình hình sản xuất) cho ngành chế tạo Anh trong tháng Ba đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 tháng qua, đạt tới 52,1 so với 51,5 của tháng trước đó. Con số này là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy nền kinh tế Anh đã tăng trưởng trong ba tháng đầu năm 2012 và tránh được suy thoái.

Chỉ số PMI của công ty nghiên cứu thị trường uy tín Markit, dùng để đánh giá trong ngành sản xuất, xây dựng và dịch vụ, và nếu đạt mức trên 50 là dấu hiệu cho thấy có sự tăng trưởng.

Markit cho biết đơn đặt hàng của ngành chế tạo Anh cả trong nước và ở nước ngoài đều được cải thiện. Tuy nhiên, công ty này cũng cho rằng các doanh nghiệp sản xuất vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, như giá dầu và kim loại tăng cao.

Hình minh họa. Nguồn: Internet


Rob Dobson, nhà kinh tế cao cấp của Markit, nhận định số liệu PMI trên cho thấy ngành chế tạo của Anh đã có bước khởi đầu năm 2012 sáng sủa hơn dự tính ban đầu, với sản lượng tăng 0,3% trong quí I vừa qua.

Trong khi đó, theo điều tra của PricewaterhouseCoopers (PwC) và Liên đoàn công nghiệp Anh (CBI), lĩnh vực dịch vụ tài chính cũng đang tiếp tục phục hồi. Chỉ số lạc quan của ngành đã tăng lên lần đầu tiên trong một năm qua và đã có 19% công ty tuyển thêm lao động mới.

Ông Ian McCafferty, cố vấn kinh tế trưởng của CBI, cho rằng doanh số bán hàng của lĩnh vực dịch vụ tài chính và thu nhập tiếp tục tăng trong quí I/2012, tạo nên sự phục hồi chắc chắn của ngành dịch vụ tài chính. Ông cũng cho biết thêm mức độ lạc quan và đầu tư kinh doanh đã được cải thiện, trái ngược với quí trước, vì nguy cơ xấu nhất của cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm bớt.

Tuần trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã dự báo kinh tế Anh có thể tăng trưởng âm trong quí I, và có bị rơi vào suy thoái kép.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản