Kinh nghiệm điều trị F0 COVID-19 tại nhà của Thái Lan

Trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19, tất cả những người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Thái Lan đều nhập viện điều trị. Nhưng từ tháng 7, chính phủ Thái Lan đưa ra chương trình cách ly và điều trị tại nhà cho trên 30.000 trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ tại Bangkok cùng các tỉnh lân cận.

Chú thích ảnh
Người dân chờ đợi tiêm vaccine COVID-19 tại Bangkok (Thái Lan) ngày 26/7. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết trong tháng 8, Thái Lan tuyên bố sẽ tăng số trường hợp mắc COVID-19 cách ly và điều trị tại nhà lên 100.000 người khi các cơ sở y tế của nước này có nguy cơ quá tải. Tổng giám đốc Cục Dịch vụ Y tế (DMS)-ông Natthapong Wongwiwat vào đầu tháng 8 tuyên bố: “Hiện có 60.000 người mắc COVID-19 cách ly tại nhà và chúng tôi dự kiến tăng con số này lên 100.000”.

Ông cho biết người mắc COVID-19 điều trị tại nhà được nhận thuốc men, thực phẩm, thiết bị y tế và số điện thoại tham vấn với các bác sĩ. Trong trường hợp tình trạng của người mắc COVID-19 trở nặng thì họ sẽ được chuyển đến bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện.

Khi ở nhà, họ còn thường xuyên được kiểm tra và hướng dẫn từ xa bởi bệnh viện lân cận trong 14 ngày. Họ còn được nhận thuốc kháng virus Favipiravir.

Chú thích ảnh
Một người mắc COVID-19 nằm tại nhà ở Bangkok khi tình nguyện viên đến hỗ trợ ngày 3/8. Ảnh: Reuters

Tại Bangkok còn có 46 trung tâm cách ly cộng đồng nơi những người mắc COVID-19 không có đủ không gian để tự cách ly tại nhà có thể ở lại cho đến khi họ được chuyển đến bệnh viện hoặc bệnh viện dã chiến.

Theo Bangkok Post (Thái Lan), có tổng cộng 5.000 giường bệnh tại các trung tâm cách ly cộng đồng do Tòa thị chính điều hành trên khắp thủ đô. Bên cạnh đó là 100 trung tâm tương tự do do các nhóm dân sự và tổ chức từ thiện vận hành. Các nhóm cá nhân và từ thiện phải đăng ký với Tòa thị chính trước khi mở trung tâm cách ly cộng đồng và họ sẽ được hỗ trợ về thiết bị y tế cũng như dịch vụ dọn dẹp rác thải y tế.

Khoảng 2.000 nhà thuốc đã tham gia vào chương trình cách ly và điều trị người mắc COVID-19 tại nhà của Bangkok. Theo đó, các nhà thuốc sẽ cung cấp bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19, thuốc men và tư vấn cho người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc thể nhẹ cách ly, điều trị tại nhà.

Chủ tịch Hội đồng Dược Thái Lan-bà Jiraporn Limpananon trong tháng 8 cho biết đã đề nghị các nhà thuốc tại Bangkok hợp tác trong hoạt động của chương trình cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà.

Tên và số điện thoại của nhà thuốc được đăng tải công khai để bệnh nhân có thể liên hệ và đề nghị tư vấn hoặc cung cấp thuốc, bộ xét nghiệm…

Hà Linh/Báo Tin tức
Vaccine không cần kim tiêm giữ vai trò then chốt trong chống COVID-19 của Ấn Độ
Vaccine không cần kim tiêm giữ vai trò then chốt trong chống COVID-19 của Ấn Độ

Vaccine phòng COVID-19 công nghệ DNA không cần kim tiêm do Ấn Độ phát triển và điều chế được coi là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN