Kiến trúc sư Nhật Bản giành giải Pritzker 2013

Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng Toyo Ito ngày 17/3 đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Pritzker, một trong những giải thưởng kiến trúc uy tín nhất trên thế giới, nhờ những thiết kế đầy tính sáng tạo và những công trình trường tồn với thời gian.

Tại lễ công bố giải thưởng, phát biểu về các công trình của vị kiến trúc sư nổi tiếng này, Hội đồng giám khảo cho biết các kiến trúc của Toyo Ito cải thiện chất lượng không gian riêng cũng như không gian công cộng, đưa sự sáng tạo đầy khái niệm vào những công trình kiến trúc.


Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng Toyo Ito. Ảnh: Internet.Ông Toyo Ito, 71 tuổi là kiến trúc sư thứ 6 của Nhật Bản nhận được giải thưởng danh giá này. Ngày 29/5, tại lễ trao giải chính thức tổ chức ở Boston, Massachusetts, ông sẽ nhận được một huy chương cùng với giải thưởng 100.000 USD. Toyo Ito đã từng nhận được rất nhiều giải thưởng thế giới, trong đó có Huy chương hoàng gia vàng do Viện kiến trúc Hoàng gia Anh trao tặng năm 2006.


Một trong những thiết kế của kiến trúc sư Toyo Ito ở London, Anh. Ảnh: Internet.


Ông nổi tiếng với nhiều dự án và công trình mang tư duy kiến trúc độc đáo với vẻ đẹp nhẹ nhàng, siêu thoát và sự cân bằng giữa thế giới thực và ảo, trong đó đặc biệt phải kể đến Nhà tang lễ thành phố Gifu ở Nhật Bản, Thư viện hình lập phương Mediatheque ở Sendai, Nhật Bản, Tháp Gió ở Yokohama (Nhật Bản), Thư viện mới của Đại học nghệ thuật Tama.


Được bảo trợ bởi Quỹ Hyatt, giải thưởng Pritzker ra đời năm 1979 nhằm tôn vinh những kiến trúc sư đang sống, có những tác phẩm xuất sắc, biểu đạt tổng hòa các giá trị: tài năng, tầm nhìn và cam kết, có đóng góp lớn cho nhân loại thông qua nghệ thuật kiến trúc.


TTXVN/ Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản