Giải thưởng kiến trúc Pritzker lần đầu về tay người Trung Quốc

Kiến trúc sư Vương Thụ ngày 28/2 đã trở thành chủ nhân người Trung Quốc đầu tiên của giải Pritzker, một trong những giải thưởng kiến trúc uy tín trên thế giới.

Chủ tịch quỹ tài trợ cho giải thưởng, ông Thomas J. Pritzker nhấn mạnh, việc lần đầu tiên một kiến trúc sư Trung Quốc được trao giải thưởng này đánh dấu một bước tiến lớn của cường quốc châu Á này trên phương diện ý tưởng kiến trúc.

Kiến trúc sư Vương Thụ. Ảnh: Internet

Vương Thụ sinh năm 1963 tại Urumchi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương (tây bắc Trung Quốc). Ông đã dành nhiều năm để nghiên cứu lĩnh vực xây dựng, trong đó tập trung chủ yếu vào việc áp dụng các yếu tố truyền thống trong văn hóa và lịch sử của Trung Quốc trong các công trình đương đại.

Ông nổi tiếng với nhiều dự án kiến trúc độc đáo, trong đó đặc biệt phải kể đến Bảo tàng lịch sử Ninh Ba, Học viện nghệ thuật mới tại Hàng Châu và tác phẩm "Vườn đá”, từng được trưng bày tại Triển lãm Kiến trúc Venice (Italia) năm 2006 - một tác phẩm sắp đặt được tạo nên với 66.000 viên đá, gạch và ngói thu lượm từ các công trình bị phá hủy.

Kiến trúc sư Vương Thụ hiện là Giáo sư và Hiệu trưởng trường Kiến trúc thuộc Học viện Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ông từng nhận nhiều giải thưởng danh giá trong ngành kiến trúc như giải Schelling (năm 2010), Huy chương Vàng của Học viện Kiến trúc Pháp (năm 2011).

TTG
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản