Khủng long nhẹ hơn chúng ta tưởng

Berlin Brachiosaur, một trong những loài khủng long nặng nhất từng sống trên Trái Đất, có thể chỉ nặng 23 tấn chứ không phải 80 tấn như tính toán trước kia.

 

Bộ xương khủng long Brachiosaurus ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Berlin (Đức). Ảnh: Internet

 

Theo công thức tính khối lượng cũ, cân nặng của không chỉ Berlin Brachiosaur mà nhiều loài khủng long khác đã bị ước lượng quá nặng hơn thực tế.

 

Nhóm nhà khoa học ở Anh và Mỹ đã sử dụng 14 loài động vật có vú hiện đại có khung cơ thể lớn trong đó có bò mộng, lạc đà, voi, hươu cao cổ, ngựa, nai, gấu bắc cực và tê giác để lập một phương pháp mới ước lượng cân nặng chỉ thông qua bộ xương. Theo ông Bill Sellers thuộc trường Đại học Manchester ở Anh, công thức mới này khá khách quan và không cần dùng tới hình ảnh.

 

Cân nặng là một yếu tố quan trọng để xác định đặc điểm của một loài động vật như vòng đời, sự linh hoạt, nhu cầu thức ăn. Nó được coi là yếu tố quan trọng nhất mà một nhà sinh học cần phải biết. Hầu như mọi thứ trong môn giải phẫu, sinh lý học tới hành vi trong môi trường của loài động vật đều phụ thuộc vào kích thước cơ thể.

 

Berlin Brachiosaur là loài khủng long có cổ dài, ăn lá, sống cuối kỷ Jura (cách đây từ 200 đến 145 triệu năm), cao khoảng 25 mét tính từ mũi tới đuôi.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản