Khu vực đông nam Ukraine tự bầu tổng thống?

Trên Internet đang lan truyền các thông tin khu vực đông nam Ukraine đã tự bầu tổng thống. Theo đó, quyền Tổng thống Liên bang Đông-Nam Ukraine trên cơ sở cuộc thăm dò các cơ quan chỉ huy kháng chiến là Anatoly Vizir.

Kênh “Russia 24” của Nga cho biết Vizir là tiến sĩ luật, từng đứng đầu Tòa phúc thẩm tỉnh Lugansk. Ông này đã đưa ra lời hiệu triệu dân chúng trên YouTube và tuyên bố do đồng hryvnia của Ukraine mất giá tại toàn bộ khu vực đông nam, Ukraine sẽ chuyển sang sử dụng đồng rúp Nga. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi binh sĩ và cảnh sát Ukraine ủng hộ liên bang hóa và bất tuân lệnh chính quyền Kiev.

Ông Vizir đề nghị Nga tránh xảy ra đổ máu, đồng thời yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ không can thiệp vào những gì đang diễn ra ở Ukraine và triệu các binh sĩ NATO về căn cứ. Ông cho biết Ủy ban an ninh liên bang đông-nam Ukraine đã đặt khu vực trong tình trạng khẩn cấp.

Một người ủng hộ Nga canh gác bên ngoài tòa nhà chính quyền bị chiếm đóng ở Donetsk, ngày 16/4. Ảnh: Reuters


Ông Vizir nói: “Chúng tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Kiev trong trường hợp họ công nhận liên bang hóa Ukraine, cấm đảng phát xít 'Tự do' và các phong trào phát xít ở Ukraine, giải giáp các tổ chức tội phạm theo quan điểm dân tộc cực đoan, công nhận tiếng Ukraine và tiếng Nga là quốc ngữ, giải tán quốc hội - nơi thông qua các đạo luật phi lý, kích động hận thù sắc tộc”.

Trước đó, các binh sĩ Ukraine được điều tới thành phố Slavyansk đã giương cao cờ Nga, thể hiện họ đứng về phía những người ủng hộ liên bang hóa. Những người lính này cho biết chính quyền mới ở Ukraine đã 4 ngày không cung cấp đồ ăn cho họ.

Trong khi đó, chính quyền mới ở Kiev đã nỗ lực thuyết phục công luận Ukraine và thế giới rằng cờ Nga cắm trên các xe bọc thép của Ukraine tại các thành phố Kramatorsk và Slavyansk là “mánh khóe quân sự”.

Lực lượng ủng hộ Nga tấn công căn cứ Bộ Nội vụ Ukranie

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết ngày 16/4, các lính cảnh vệ quốc gia đã bắn chỉ thiên khi một đám đông ly khai ủng hộ Nga tấn công căn cứ của họ tại miền đông Ukraine.


Theo tuyên bố của bộ trên, đám đông người biểu tình có vũ trang đã tới căn cứ này và yêu cầu lính cảnh vệ quốc gia ủng hộ cuộc cách mạng của họ chống lại tân chính quyền thân Phương Tây. Khi đám đông không chịu giải tán và tìm cách tiến vào căn cứ, lính cảnh vệ quốc gia đã bắn chỉ thiên.

Tuyên bố không nói rõ liệu có ai bị thương hay không.


T.N(theo Reuters)


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản