'Không được ép Ukraine chọn Nga hay phương Tây'

"Không được ép Ukraine lựa chọn giữa các mối quan hệ thân cận với Nga hoặc Phương Tây". Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo chung ngày 25/2 với người đồng cấp Luxembourg Jean Asselborn sau khi hội đàm về tình hình Ukraine, đồng thời là cảnh báo mới nhất của Moskva rằng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chớ tìm cách định hình tương lai của Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva, ông Lavrov nói: “Tìm cách ép Ukraine phải lựa chọn trên nguyên tắc: Hoặc theo chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi là việc làm nguy hiểm và phản tác dụng”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo ông Lavrov, cả Nga và phương Tây nên tiếp xúc với các lực lượng chính trị tại Ukraine để thảo luận về giải pháp nhằm làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay, chứ không nên tìm cách đạt được những lợi thế cho riêng bên nào, đặc biệt trong thời điểm đối thoại dân tộc là yếu tố cần thiết nhất.

Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga giữ vững “lập trường không can thiệp” vào công việc nội bộ của Ukraine và hy vọng rằng những đối tác khác trong cộng đồng quốc tế cũng sẽ hành động tương tự.

Trong khi đó, kế hoạch của phe đối lập thành lập chính phủ mới tại Ukraine trong ngày 25/2 đã chưa thể thực hiện. Nhà lãnh đạo tạm quyền Ukraine Alexander Turchinov cho biết Quốc hội Ukraine đã dời kế hoạch bỏ phiếu về việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc sang ngày 27/2, thay vì diễn ra ngay trong phiên họp ngày 25/2, để tạo điều kiện cho các bên tiếp tục tham vấn.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản