'Không có rào cản trong quan hệ Iran - Irắc'

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki ngày 22/4 đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Mahmoud Ahmadinejad nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định: "Không có rào cản trong việc phát triển quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa giữa Iran và Irắc."

Nhất trí với quan điểm trên, Thủ tướng al-Maliki khẳng định việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương sẽ góp phần giữ vững ổn định và an ninh khu vực cũng như giải quyết những thách thức thông qua sự thấu hiểu và tôn trọng quyền lợi của mỗi quốc gia.


Ngày 22/4, tại Têhêran, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki đang trong chuyến thăm Iran. Ảnh: THX/TTXVNChuyến thăm của Thủ tướng al-Maliki tới Têhêran diễn ra trước thềm hội nghị cấp cao giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), được tổ chức vào ngày 23/5 tới tại thủ đô Bátđa của Irắc, bàn về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Maliki tới Iran, chuyến thăm đầu tiên được thực hiện vào tháng 10/2010.

Dự kiến, ông Maliki sẽ gặp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili và tham dự cuộc họp Ủy ban Kinh tế chung Iran-Irắc. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước cũng sẽ bàn về một số vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biên giới và dầu mỏ.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản