Không có dấu hiệu cho thấy Israel chia sẻ cho Mỹ kế hoạch tấn công của Hamas

Ba quan chức Mỹ giấu tên cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Israel đã chia sẻ với cộng đồng tình báo Mỹ về kế hoạch chiến tranh bí mật của Hamas liên quan vụ tấn công hôm 7/10 .

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel khai hỏa để đánh chặn tên lửa từ Dải Gaza, ở Ashkelon, Israel hôm 1/12. Ảnh: AP

Vào tuần trước, tờ New York Times dẫn các nguồn tin cho biết, từ hơn 1 năm trước, giới chức Israel đã biết về kế hoạch tấn công của Hamas thông qua tài liệu "Bức tường Jericho" mà họ có được.

Tài liệu được viết bằng tiếng Arab, đặt tên theo thành phố Jericho ở Bờ Tây thuộc các vùng lãnh thổ Palestine. Tàu liệu mô tả việc phóng hàng loạt rocket ngay khi bắt đầu chiến dịch, dùng máy bay không người lái (UAV) tập kích để loại bỏ hệ thống máy quay an ninh và súng máy dọc khu vực biên giới, trong khi các tay súng xâm nhập Israel bằng dù lượn, xe máy.

Giới chức quân đội và tình báo Israel đã xem tài liệu nhưng bác bỏ tính khả thi, cho rằng đây chỉ là tham vọng của Hamas, không phải điều lực lượng này có thể thực hiện.

Theo một số quan chức Mỹ, nếu quân đội Israel xem xét tài liệu dài 40 trang này một cách nghiêm túc hơn, họ có thể đã ngăn chặn được cuộc tấn công khiến trên 1.200 người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo báo cáo, Israel đã phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo gần đây nhất hồi tháng 7, bao gồm cả cuộc tập trận kéo dài cả ngày cho thấy lực lượng Hamas đang chuẩn bị chiến tranh.

Theo quan chức giấu tên, dù Mỹ và Israel có mối quan hệ tình báo chặt chẽ, nhưng Israel dường như không chia sẻ tài liệu trên với các quan chức tình báo Mỹ.

“Tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy cộng đồng tình báo Mỹ đã được cung cấp tài liệu về chiến dịch ‘Bức tường Jericho’ như tờ New York Times đưa tin”, quan chức giấu tên nói đồng thời cảnh báo tình báo Mỹ chắc chắn tiếp tục theo dõi thông tin này.

Một nhà lập pháp và quan chức Mỹ cũng xác nhận rằng các quan chức Israel không cung cấp bản tài liệu trên cho cộng đồng tình báo Mỹ.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết ông không thể xác nhận thông tin của New York Times. Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel không trả lời yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của CIA từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đây, giới chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nhấn mạnh Washington không hề biết rằng Hamas đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công quy mô này.

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Brussels: “Nếu chúng tôi có những bằng chứng đó, chúng tôi sẽ chia sẻ với Israel. Nhưng theo tôi biết, chúng tôi không nắm được thông tin đó”.

Trong buổi trả lời phỏng vấn hôm 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang tập trung vào việc đảm bảo Hamas không thể tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tương tự.

“Sẽ có rất nhiều cơ hội để phân tích đầy đủ những gì đã xảy ra hôm 7/10 - bao gồm xem xét lại điều gì đã xảy ra, ai đã nắm được thông tin gì và khi nào, Israel đã nắm rõ về điều đó ra sao”, ông nói.

Theo một trợ lý quốc hội quen thuộc với vấn đề, tại Điện Capitol, các thành viên của ủy ban tình báo Thượng viện và Hạ viện đã nhận được một số thông tin tóm tắt về vụ tấn công ngày 7/10.

Người này nói rằng trong các cuộc thảo luận bí mật, các thành viên được thông báo rằng Israel đã nắm được thông tin về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Hamas vào Gaza. Nhưng thông tin đó không bao gồm chi tiết cụ thể của tài liệu "Bức tường Jericho".

Trong những tuần gần đây, các nhà lập pháp Mỹ, bao gồm cả thành viên đảng Dân chủ, đã đặt câu hỏi rằng chính quyền Mỹ dựa vào Israel để thu thập thông tin tình báo về Hamas ở mức độ nào?

Mỹ từ lâu đã có mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo với Mossad, tổ chức từng thiết lập hoạt động thu thập dữ liệu mạnh mẽ về Hamas ở Gaza. Nhưng sau thất bại của Israel trong việc phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công theo thời gian thực, một số thành viên Quốc hội và quan chức trong chính quyền Mỹ đã đặt câu hỏi liệu Washington có nên tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào Israel về thông tin tình báo liên quan đến lực lượng này hay không.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Politico)
Sau chiến tranh ở Dải Gaza, tình báo Israel định tiêu diệt thủ lĩnh Hamas toàn thế giới
Sau chiến tranh ở Dải Gaza, tình báo Israel định tiêu diệt thủ lĩnh Hamas toàn thế giới

Các cơ quan tình báo của Israel đang chuẩn bị tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas trên khắp thế giới khi cuộc chiến ở Dải Gaza kết thúc. Đây sẽ là chiến dịch kéo dài nhiều năm nhằm truy lùng các nhân vật chịu trách nhiệm về vụ tấn công ngày 7/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN