Không có bằng chứng về tấn công sóng âm tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Jeff Flake đang ở thăm Cuba ngày 6/1 xác nhận giới chức Mỹ không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ các nhà ngoại giao Mỹ công tác tại La Habana bị tấn công bằng sóng âm hoặc một loại vũ khí bí ẩn nào khác.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jeff Flake thừa nhận không có bằng chứng về tấn công sóng âm tại Cuba. Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Flake là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và là một trong những nhà lập pháp Mỹ tích cực nhất trong việc thúc đẩy quan hệ song phương với Cuba.
   
Ông Flake đã đưa ra lời xác nhận trên khi trả lời phỏng vấn hãng tin AP sau các cuộc gặp với các quan chức Cuba, bao gồm Ngoại trưởng Bruno Rodríguez.

Cho tới nay, La Habana luôn khẳng định không có bất cứ cuộc tấn công sóng âm hay bằng bất kỳ loại vũ khí nào nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ cũng như bất cứ nước nào khác sống và công tác tại Cuba.

Thượng nghị sĩ Flake nêu rõ các báo cáo mật của các quan chức Mỹ cho tới nay cho thấy không có lý do gì để nghi ngờ khẳng định của phía Cuba trong vấn đề này.
     

Trước đó, Chính phủ Mỹ cho rằng 24 nhân viên ngoại giao nước này tại La Habana bị ảnh hưởng về sức khỏe, gồm suy giảm thính lực, các vấn đề về nhận thức và mất ngủ, sau khi nghe những âm thanh lạ từ tháng 11/2016. Giới chức Mỹ đã gọi vụ việc này là "tấn công sóng âm", nhưng cho tới nay Washington chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Mặc dù không trực tiếp cáo buộc phía Cuba, song Mỹ nhấn mạnh trách nhiệm của Cuba là phải đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao trên lãnh thổ đảo quốc vùng Caribe này, đồng thời Washington đã tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao ở Cuba về nước, trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba và ngừng hoạt động lãnh sự tại Cuba.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản