Khoảng 400 người di cư bị tử vong trong thảm họa lũ lụt ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 19/9 xác nhận khoảng 400 người di cư đã thiệt mạng trong thảm họa lũ lụt vừa qua ở Libya.

Chú thích ảnh
Quang cảnh thành phố Derna của Libya sau thảm họa lũ lụt, ngày 14/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

IOM dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay các bệnh viện tới nay đã ghi nhận 4.000 người thiệt mạng vì lũ lụt ở Libya, trong đó có khoảng 400 người di cư.

Trước đó, IOM thông báo hơn 100.000 người di cư đang sinh sống trong những khu vực bị ngập lụt, bao gồm hơn 8.000 người ở thành phố Derma. Những người này chủ yếu tới từ Cộng hòa Chad, Ai Cập và Sudan.

Hàng nghìn người từ châu Phi và Trung Đông đang sinh sống tạm bợ ở Libya và nhiều người trong số đó đã thực hiện những chuyến vượt Địa Trung Hải đầy hiểm nguy để tìm đường đến châu Âu mỗi năm nhằm trốn chạy tình cảnh nghèo khó và xung đột.

Lũ quét xảy ra khi Libya - quốc gia Bắc Phi bị chiến tranh tàn phá - hứng chịu cơn bão mạnh Daniel hôm 10/9. Nước dâng nhanh làm vỡ 2 con đập đầu nguồn ở thành phố duyên hải Derna, miền Đông Libya. Nước tràn ra xối xả trong đêm, ập xuống trung tâm thành phố có 100.000 dân và cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ra Địa Trung Hải.

Các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo những cư dân chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt - 30.000 người trong số này đang lâm vào cảnh vô gia cư - rất cần nước sạch, lương thực và các nhu yếu phẩm cơ bản trong bối cảnh nguy cơ mắc bệnh tả, tiêu chảy, mất nước và suy dinh dưỡng ngày một gia tăng. 

Anh Hiển (TTXVN)
Bài học từ thảm kịch lũ quét ‘xóa sổ’ một phần miền Đông Libya
Bài học từ thảm kịch lũ quét ‘xóa sổ’ một phần miền Đông Libya

Đã hơn một tuần trôi qua kể trận lũ lụt kinh hoàng tại thành phố Derna (Libya) do ảnh hưởng của cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải, hậu quả nặng nề mà nó để lại chưa thể khắc phục hết cũng như thiệt hại chưa có thống kê chính xác khi mà phần lớn thi thể các nạn nhân vẫn chưa được thu hồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN