Khoảng 3.000 nhân viên y tế tại Pháp bị buộc thôi việc do không tiêm vaccine

Ngày 16/9, Chính phủ Pháp cho biết khoảng 3.000 nhân viên tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão và trung tâm y tế buộc phải thôi việc do những người này không tuân thủ quy định tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Mulhouse, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quy định bắt buộc tiêm vaccine đối với nhân viên tại các cơ sở y tế ở Pháp đã có hiệu lực từ ngày 15/9. Theo nhật báo địa phương Nice Matin, gần 450 trong tổng số 7.500 nhân viên y tế tại một bệnh viện tại thành phố Nice đã bị nghỉ việc.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran khẳng định quy định này sẽ không gây xáo trộn trong ngành y tế với 27 triệu lao động. Ông nhấn mạnh hầu hết những nhân viên bị buộc thôi việc chỉ đảm nhận vị trí phụ trợ trong lĩnh vực y tế và hơn nữa, việc cho nghỉ việc chỉ là tạm thời. Nhiều nhân viên y tế sau đó đã tiêm vaccine.

Hồi giữa tháng 7 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ban hành quy định những người muốn đến nhà hàng, phòng tập gym hay bảo tàng phải tiêm vaccine.

Nhiều nước tại châu Âu đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng để sớm khống chế dịch và quay về cuộc sống bình thường, thậm chí một số quốc gia ban hành quy định bắt buộc tiêm chủng hoặc bắt buộc xét nghiệm thường xuyên.

Tương tự như Pháp, Italy dự kiến sẽ công bố quy định buộc người lao động phải có chứng nhận tiêm vaccine hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hồi cuối tháng 3, nước này đã áp dụng quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với nhân viên y tế. Thống kê cho thấy tính đến ngày 16/9, có 728 bác sĩ tại Italy bị buộc thôi việc do không tiêm vaccine. 

Hà Lan cũng có kế hoạch tương tự, song chỉ áp dụng đối với những người đi đến các quán bar và câu lạc bộ.

Trong khi đó, Chính phủ Anh thông báo nhiều khả năng sẽ yêu cầu các nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên tại các cơ sở dưỡng lão ở vùng England phải tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là một phần trong kế hoạch để ngăn chặn dịch bùng phát vào mùa đông.

Thanh Hương (TTXVN)
Pháp cấp quốc tịch cho 12.000 nhân viên tuyến đầu chống dịch
Pháp cấp quốc tịch cho 12.000 nhân viên tuyến đầu chống dịch

Ngày 9/9, Chính phủ Pháp thông báo đã công nhận quốc tịch cho hơn 12.000 nhân viên y tế, nhân viên an ninh, hộ lý và các nhân viên tuyến đầu khác tham gia chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN