Khoảng 150.000 người di cư tìm cách tới Hy Lạp sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết khoảng 150.000 người di cư đã tìm đường tới Hy Lạp sau khi nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mở cửa biên giới.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Syria tại thị trấn Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, Tổng thống Erdogan nói: “Chúng ta đã cưu mang người di cư được 9 năm. Bây giờ họ muốn đến châu Âu. Tôi luôn tuyên bố rằng nếu Liên minh châu Âu (EU) không chia sẻ gánh nặng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở biên giới". Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 150.000 người di cư đã lên đường tới Hy Lạp, nhưng họ không có ý định ở lại Hy Lạp.

Trước đó, cùng ngày, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới là nhằm gây áp lực buộc EU hỗ trợ hơn nữa giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn mở cửa biên giới cho đến khi EU đáp ứng mọi yêu cầu của nước này về việc tự do đi lại, tăng cường liên minh hải quan và hỗ trợ tài chính.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo do thời tiết mùa Xuân đang ấm lên, dòng người di cư tới châu Âu sẽ không chỉ hạn chế ở Hy Lạp mà sẽ trải rộng ra toàn bộ khu vực Địa Trung Hải. Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận mới với Brussels trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến vào ngày 26/3 tới.

Theo thỏa thuận di cư năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ngăn chặn dòng người di cư để đổi lấy 6 tỷ euro (khoảng 6,8 tỷ USD) tiền hỗ trợ từ phía EU. Tuy nhiên, Ankara cho biết đã không nhận được toàn bộ số tiền trên, trong khi các cam kết khác, trong đó có các quy định thương mại và thị thực, cũng không được thực thi. 

Tình hình tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp đã trở nên căng thẳng sau khi Ankara hôm 28/2 bất ngờ tuyên bố mở cửa biên giới cho người di cư tìm đường đến châu Âu. Kể từ đó, hàng chục nghìn người di cư đã đổ về khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp nhằm tìm cách đến châu Âu. Hy Lạp và EU đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vấn đề người di cư nhằm gây áp lực với EU để liên minh này chi thêm tiền hoặc ủng hộ các mục đích địa chính trị của Ankara trong cuộc xung đột ở Syria. Hy Lạp đã tuyên bố sẽ trục xuất những người di cư mới đến nước này một cách trái phép từ ngày 1/3. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ triển khai 1.000 cảnh sát dọc biên giới với Hy Lạp, không cho phép người di cư quay trở lại lãnh thổ nước này.

Công Thuận
Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt thỏa thuận mới với EU về người di cư
Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt thỏa thuận mới với EU về người di cư

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt được thỏa thuận mới với châu Âu nhằm giải quyết vấn đề người di cư kịp thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN