Khi ông Trump và ông Putin sát cánh: Ác mộng cận kề IS

Chính sách ngoại giao Mỹ nhiều khả năng đi vào thời kì “tái cấu trúc” với triển vọng về cái bắt tay của Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Và đó sẽ là cơn ác mộng cận kề của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc chiến chống khủng bố được kỳ vọng sang chương mới với sự hợp tác của Mỹ và Nga.

Dẫn khẳng định của tiến sĩ Rohan Gunaratna, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về chủ nghĩa khủng bố và bạo lực chính trị tại Đại học Kĩ thuật Nanyang (Singapore), Sputnik cho hay ông Trump sẽ thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử của đảng mình.

Theo lí giải của tiến sĩ Gunaratna, ông Trump đã cho thấy là một người “rất cởi mở” trong vấn đề hợp tác để đối phó với các mối đe dọa của thế giới mà biểu hiện cụ thể nhất là tuyên bố sẽ hợp tác với Nga. Do đó, tiến sĩ Gunaratna tin rằng, ông Putin và ông Trump sẽ hợp tác để chiến đấu chống IS, tổ chức khủng bố al-Qaeda cùng những mối đe dọa trong trung hạn và dài hạn với hai quốc gia này.

Nhà phân tích có thâm nhiên nghiên cứu tình hình quốc tế này tin rằng sự thỏa hiệp trong cuộc cạnh tranh siêu cường và địa chính trị những năm trở lại đây đã dẫn tới việc để xảy ra nhiều xung đột thế giới vốn dĩ có thể sớm giải quyết. Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi và thế giới dường như đang tiến tới thời điểm các nhà lãnh đạo sẵn sàng hợp tác với nhau hơn để theo đuổi chung một mục đích.

Tiến sĩ Gunaratna cũng tin rằng người Nga và người Mỹ có thể hợp tác để phá hủy cơ sở hạ tầng của IS, không chỉ ở Raqqa, Syria mà còn ở những địa bàn khác. Xét tính hiệu quả cuộc tấn công chống khủng bố của Nga ở Syria và của Mỹ ở Iraq, ông cho rằng nếu kết hợp, Nga và Mỹ có thể gia tăng sức mạnh và cải thiện rõ rệt tính hiệu quả của hai chiến dịch này.

Đồng thời, theo tiến sĩ Gunaratna, việc hợp tác, gây ảnh hưởng và tăng cường năng lực của các chính quyền ở Trung Đông đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, giúp các lực lượng địa phương có khả năng chống chủ nghĩa khủng bố ngay tại quê nhà.

Theo nhà phân tích này, quyền lực thực sự đến từ sự hợp tác giữa Mỹ với các nước châu Âu, Trung Đông và với Nga. Và Mỹ và châu Âu sẽ duy trì mối quan hệ là những đồng minh thân cận bởi mối quan hệ này được xây dựng dựa trên một lịch sử chung và kéo dài. Dẫu vậy, trong bối cảnh đang được xem xét lại, mối quan hệ này cần một cam kết hợp tác.

Vũ Anh

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản