Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nước SNG

Ngày 11/10, tại thủ đô Ashgabad của Turkmenistan đã khai mạc Hội nghị lãnh đạo các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), bàn về các vấn đề phát triển, hợp tác, giải quyết các nhiệm vụ cấp bách tại khu vực. Hội nghị diễn ra ở hai định dạng họp hẹp và mở rộng.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các nước SNG tham dự hội nghị tại thủ đô Ashgabat, Turkmenistan ngày 11/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham dự Hội nghị có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko, các Tổng thống Kirgystan, Kazakhstan, Moldavia, Tajikistan và Uzbekistan.

Tại cuộc họp hẹp hiện đang diễn ra, lãnh đạo các nước SNG trình bày quan điểm của mình về các nhiệm vụ của Cộng đồng, thảo luận các vấn đề cụ thể, trao chức Chủ tịch luân phiên năm 2020 cho Uzbekistan, cũng như nhất trí về thời hạn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần sau, dự kiến tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan vào ngày 16/10/2020. Ngoài ra, lãnh đạo các nước SNG cũng sẽ phê chuẩn ông Sergey Lebedev thêm một nhiệm kỳ Thư ký Cộng đồng 3 năm nữa.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các nước SNG chụp ảnh chung tại hội nghị ở thủ đô Ashgabat, Turkmenistan ngày 11/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại phiên họp mở rộng có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao các nước, các bên sẽ ký nhiều văn kiện, trong đó có tuyên bố chung về hợp tác kinh tế chiến lược giữa các nước SNG, thống nhất Tuyên bố gửi nhân dân các nước SNG và công luận thế giới, kêu gọi xác nhận vai trò quyết định của LB Xô Viết trước đây trong đánh bại chủ nghĩa phát xít Đức, chống xét lại lịch sử và anh hùng hóa chủ nghĩa quốc xã.

Hội nghị cũng thảo luận Chương trình hợp tác các nước SNG về đấu tranh chống khủng bố và các biểu hiện bạo lực của chủ nghĩa cực đoan giai đoạn 2020-2022. Các bên cũng dự định sẽ ký Công ước chuyển đổi việc thi hành án không phải là án tù, tạo điều kiện cho người có tiền án hội nhập cuộc sống bình thường.

Tâm Hằng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản