Khả năng Mỹ dỡ bỏ thuế thép với EU nếu đạt thỏa thuận thương mại song phương

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 29/7 tuyên bố, Mỹ có khả năng dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU "đạt được một cách tốt đẹp".

Chú thích ảnh
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với kênh truyền hình CNN, Cố vấn kinh tế Kudlow nêu rõ, nếu thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU đạt được một cách tốt đẹp, nó sẽ bao gồm một số giai đoạn.

Ông nhấn mạnh: "Tôi nghĩ sẽ không còn thuế thép với Liên minh châu Âu. Tôi không nghĩ sẽ có thuế xe hơi. Tôi không muốn nói trước điều này, nhưng Tổng thống Donald Trump nêu rõ rằng... điều này đang được thảo luận".

Hôm 25/7, Tổng thống Trump đã thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Washington, dẫn đến việc đạt được một thỏa thuận làm việc theo hướng "không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp ở lĩnh vực hàng công nghiệp phi tự động".

Tuy nhiên, hôm 26/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, các mức thuế do Mỹ áp đặt đối với mặt hàng nhôm, thép vẫn tiếp tục có hiệu lực khi các cuộc đàm phán với EU vẫn đang tiếp diễn.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 29/7 tuyên bố, Washington mong muốn Liên minh châu Âu (EU) mở ra "nhiều cơ hội hơn nữa" cho nông dân và các mặt hàng nông nghiệp của Mỹ theo một phần thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU.

Phát biểu với kênh truyền hình Fox News, Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ: "Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận cụ thể về nông nghiệp và cần phải phá vỡ những hàng rào về nông nghiệp cũng như mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho nông dân của chúng tôi.

Chúng tôi đã thảo luận cụ thể về mặt hàng đỗ tương và nhất trí sẽ xem xét những thị trường khác, đồng thời cũng khẳng định mục tiêu của mình trong thỏa thuận là châu Âu cần mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho nông dân và nông nghiệp của chúng tôi".

Ngoài ra, Bộ trưởng Mnuchin đã từ chối bình luận về tuyên bố hôm 27/7 của một người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) rằng lĩnh vực nông nghiệp sẽ không nằm trong phạm vi các cuộc thảo luận giữa Mỹ và EU.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản