Kết quả thăm dò: 80% người dân muốn các chính phủ nỗ lực chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả một cuộc thăm dò trên phạm vi toàn cầu công bố ngày 20/6 với 75.000 người tham gia cho thấy cứ 5 người thì có 4 người muốn đất nước của họ tăng cường các cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Đáy một hồ chứa ở Girona, Tây Ban Nha khô nứt nẻ do hạn hán kéo dài, ngày 2/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc khảo sát do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (LHQ) (UNDP), Đại học Oxford và GeoPoll thực hiện đã đặt ra 15 câu hỏi bằng các cuộc gọi điện thoại ngẫu nhiên tới người dân ở 77 quốc gia, đại diện cho 87% dân số thế giới.

Phát hiện quan trọng của cuộc thăm dò là 80% số người được hỏi muốn chính phủ của họ tăng cường nỗ lực chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu. Theo khảo sát, người dân các quốc gia nghèo ủng hộ chính sách này nhiều nhất (89%), trong khi tỷ lệ ủng hộ ở các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng ở mức cao (76%). Những quốc gia phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ cũng có đa số người được hỏi ủng hộ hành động vì khí hậu, trong đó ở Trung Quốc là 73% và ở Mỹ là 66%.

Bà Cassie Flynn, Giám đốc khí hậu toàn cầu của UNDP cho biết: “Khi các nhà lãnh đạo thế giới quyết định vòng cam kết tiếp theo theo Thỏa thuận Paris vào năm 2025, những kết quả này là bằng chứng không thể phủ nhận rằng mọi người ở khắp mọi nơi đều ủng hộ hành động táo bạo về khí hậu”.

Phần lớn người được hỏi ở 62 trong số 77 quốc gia được khảo sát cho biết họ ủng hộ việc chuyển đổi nhanh chóng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Những quốc gia này bao gồm Trung Quốc (80%) và Mỹ (54%), nhưng ở Nga chỉ có 16% người tham gia cuộc thăm dò ủng hộ./.

 

Nguyễn Quang Huy (TTXVN)
Các nhà khoa học dự đoán tình trạng nóng lên toàn cầu vượt mức 1,5 độ C
Các nhà khoa học dự đoán tình trạng nóng lên toàn cầu vượt mức 1,5 độ C

Hàng trăm nhà khoa học về khí hậu hàng đầu thế giới dự đoán rằng trong thế kỷ này, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên ít nhất 2,5C so với mức thời tiền công nghiệp, không giữ được các mục tiêu đã đặt ra và sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại và hành tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN