Kết quả chính thức bầu cử Trưởng Đặc khu Hong Kong

Giành được 777/1.163 phiếu bầu, nguyên Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã chính thức giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Trưởng Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc.

Trong khi đó, các đối thủ của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc đua giành chức Trưởng Đặc khu Hong Kong lần này là nguyên Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong, ông Tăng Tuấn Hoa và luật sư Hồ Quốc Hưng giành được số phiếu bầu lần lượt là 365 và 21 phiếu.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ trở thành nữ Trưởng Đặc khu Hong Kong đầu tiên.

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, cuộc bầu cử lần này diễn ra từ 8 giờ sáng 26/3 và kết lúc 11 giờ cùng ngày. Số ủy viên Ủy ban Bầu cử tham gia bỏ phiếu lên đến 1.186/1.200 người, đạt 99,33%.


Phát biểu ngay sau khi trúng cử, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết đã sẵn sàng đón nhận công việc trên cương vị mới. Bà cũng cám ơn các đối thủ của mình là ông Tăng Tuấn Hoa và ông Hồ Quốc Hưng vì đã học được nhiều điều từ họ trong quá trình tranh cử suốt hai tháng qua, đồng thời hi vọng ông Tăng Tuấn Hoa và ông Hồ Quốc Hưng tiếp tục có những công hiến cho xã hội Hong Kong.


Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sinh năm 1957, được dư luận Hong Kong đánh giá là chính trị gia có năng lực đoàn kết người dân Hong Kong, đặc biệt là năng lực dung hòa các thế lực chính trị tại Hong Kong. Bà cũng là ứng cử viên duy nhất được quan chức chính phủ Trung Quốc ủng hộ trong cuộc đua giành chức Trưởng Đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới. Giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ trở thành nữ Trưởng Đặc khu đầu tiên kể từ sau khi Trung Quốc thu hồi Hong Kong năm 1997.

Quang cảnh bên ngoài khu vực bầu cử.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Hong Kong, người phụ trách tổ chức “Đoàn kết bảo vệ Hong Kong”, ông Tào Đạt Minh bày tỏ, người dân Hong Kong kỳ vọng Trưởng Đặc khu nhiệm kỳ mới dung hòa, đoàn kết được mọi tầng lớp trong xã hội Hong Kong, dẫn dắt xây dựng Hong Kong ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng.


Trước khi cuộc cuộc bầu cử diễn ra, dư luận Hong Kong cho rằng chức Trưởng Đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới sẽ là cuộc đấu quyết liệt giữa các ứng cử viên và thế lực của mình trong và ngoài khu vực bầu cử. Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã diễn ra khá thuận lợi.

Lực lượng cảnh sát giữ gìn trật tự an ninh khu vực bầu cử

Phía cảnh sát Hong Kong cho biết, để giữ trật tự, trị an, bảo đảm cho cuộc bầu cử lần này diễn ra thuận lợi, cơ quan cảnh sách Hong Kong đã điều động 1.300 cảnh sát túc trực và tuần tra quanh khu vực bầu cử, sẵn sàng can thiệp khi có dấu hiệu xảy ra bạo loạn.


Theo “Luật cơ bản” (Hiến pháp) của Hong Kong, Trưởng Đặc khu Hong Kong do Ủy ban Bầu cử gồm 1.200 thành viên, đại diện cho mọi tầng lớp trong xã hội Hong Kong bỏ phiếu bầu chọn. Ứng cử viên giành được số phiếu bầu quá bán sẽ trở thành Trưởng Đặc khu Hong Kong đắc cử cho tới khi Chính phủ Trung Quốc chính thức bổ nhiệm trở thành người đứng đầu Khu Hành Chính Đặc biệt Hong Kong.


Xuân Tuấn - Mỹ Anh (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản