Kenya và Somalia mở lại biên giới chung theo từng giai đoạn

Ngày 15/5, Bộ trưởng Nội vụ Kenya Kithure Kindiki cho biết nước này và Somalia đã nhất trí mở lại biên giới chung theo từng giai đoạn trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước láng giềng đã ấm lên sau nhiều năm căng thẳng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Somalia tuần tra gần căn cứ quân sự Sanguuni, cách thủ đô Mogadishu 450km về phía nam, ngày 13/6/2018. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng ở thủ đô Nairobi (Kenya) về hợp tác trong lĩnh vực an ninh, thương mại và hoạt động đi lại của người dân. Bộ trưởng Kindiki nêu rõ hai bên thống nhất rằng biên giới giữa Kenya và Somalia sẽ được mở lại theo từng giai đoạn trong vòng 90 ngày tới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/5. Cửa khẩu đầu tiên sẽ được mở sau 30 ngày. Ông nhấn mạnh hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực an ninh, đồng thời cải thiện việc chia sẻ thông tin, cũng như cơ chế hợp tác xuyên biên giới. Cả hai nước đều hiện đang đối mặt với các thách thức an ninh từ nhóm phiến quân Al-Shabaab. 

Nhóm phiến quân Al-Shabaab đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu chống lại chính quyền trung ương ở Somalia trong khoảng 15 năm. Mặc dù đã bị đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu và các trung tâm đô thị chính khác hơn một thập niên trước, song Al-Shabaab vẫn cố thủ ở các vùng nông thôn miền Trung và miền Nam Somalia. Năm 2011, biên giới chung của Kenya và Somalia đã chính thức bị đóng cửa do các cuộc tấn công nhằm vào Kenya của nhóm Al-Shabaab. Kenya hiện là bên đóng góp lực lượng chính cho chiến dịch truy quét Al-Shabaab của Liên minh châu Phi (AU).

Tháng 7/2022, Kenya và Somalia đã công bố kế hoạch mở lại biên giới trong cuộc thảo luận giữa Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và người đồng cấp Somalia Hassan Sheikh Mohamud, song kế hoạch này đã không được triển khai.

Đặng Ánh (TTXVN)
Somalia tiêu diệt 9 phần tử khủng bố al-Shabaab
Somalia tiêu diệt 9 phần tử khủng bố al-Shabaab

Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) ngày 15/4 đã tiêu diệt ít nhất 9 phiến quân al-Shabaab và khiến nhiều tay súng khác bị thương sau khi tiến hành chiến dịch truy quét ở khu vực gần thị trấn Janale thuộc miền Nam Somalia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN