Khoảng 43.000 người tử vong do hạn hán tại Somalia trong năm 2022

Ngày 20/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố một báo cáo mới ước tính 43.000 người đã tử vong trong đợt hạn hán dài nhất lịch sử Somalia vào năm ngoái. Khoảng 50% trong số này là trẻ em.

Chú thích ảnh
Trẻ em đợi lấy nước tại một trại tị nạn ở Beledweyne, Somalia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là số liệu chính thức đầu tiên được công bố trong đợt hạn hán tàn phá phần lớn vùng Sừng châu Phi. Ngoài ra, báo cáo - do Trường Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London thực hiện - dự báo ít nhất 18.000 người sẽ không qua khỏi do hạn hán trong 6 tháng của năm nay. Báo cáo nhấn mạnh cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ còn kéo dài.

Somalia và các nước láng giềng Ethiopia và Kenya đang đối mặt với nguy cơ trải qua mùa mưa thứ 6 liên tiếp với lượng mưa cực thấp. Đầu năm nay, LHQ và các đối tác cho biết dù chưa dự báo về việc tuyên bố nạn đói chính thức đối với Somalia nhưng các bên đánh giá tình hình "cực kỳ nghiêm trọng" với hơn 6 triệu người lâm vào cảnh đói tại quốc gia này.

Chú thích ảnh
Người dân chờ lấy nước sinh hoạt tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia ngày 13/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào cuối tháng 9 năm ngoái, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết đợt hạn hán từ tháng 1/2021 đến tháng 8/2022 là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 4 thập niên tại Somalia. Đợt thiên tai này gây ảnh hưởng tới khoảng 7,8 triệu người, trong đó hơn 1,1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. LHQ bày tỏ lo ngại nạn đói sẽ hiện hữu tại nhiều khu vực của Somalia nếu không có sự hỗ trợ khẩn trương, đặc biệt là những đối tượng dễ tổn thương nhất. Lần gần nhất xảy ra nạn đói ở Somalia là vào năm 2011, khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng.

Minh Tâm (TTXVN)
Cháy rừng tại Argentina do nắng nóng, hạn hán kéo dài
Cháy rừng tại Argentina do nắng nóng, hạn hán kéo dài

Ngày 14/3, giới chức Argentina cho biết hơn 6.000 ha rừng ở tỉnh Corrientes, miền Bắc nước này, đã bị thiêu rụi chỉ trong vài ngày qua. Nguyên nhân cháy rừng là do các đợt nắng nóng và hạn hán kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN