Jordan đập tan âm mưu tấn công liều chết nhằm các mục tiêu của Israel

Ngày 3/6, một nguồn tin tư pháp tại Jordan cho biết tòa án nước này đang tiến hành xét xử 5 nghi can âm mưu thực hiện các vụ tấn công liều chết nhằm vào các mục tiêu của Israel tại khu Bờ Tây.

Chú thích ảnh
 Khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây ngày 25/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin, vụ án xét xử 5 nghi can trên - tất cả đều là người Jordan - được tiến hành tại tòa án quân sự chuyên giải quyết các vụ án liên quan đến khủng bố của nước này.

Hồi tháng 2, lực lượng tình báo Jordan đã ngăn chặn thành công một vụ tấn công nhằm các mục tiêu của Israel tại khu Bờ Tây, bắt giữ 5 đối tượng nghi là chủ mưu. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nguyên nhân bắt giữ các nghi can này không được công bố. Phía Israel cũng không đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Theo cáo trạng, một trong những nghi can từng đến Dải Gaza hồi năm 2007, được đào tạo để chế tạo bom và áo chứa chất nổ. Nghi can trở về Jordan năm 2010 và tuyển mộ 4 nghi can còn lại vào năm 2017 để lên kế hoạch xâm nhập khu Bờ Tây, cũng như tiến hành các vụ tấn công nhắm vào các xe buýt, tàu hỏa và nhiều mục tiêu khác của Israel.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng xung quanh việc Israel lên kế hoạch sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây. Chính quyền Palestine bày tỏ phản đối mạnh kế hoạch trong khi Jordan cảnh báo sẽ xem xét lại mối quan hệ với quốc gia Do Thái này.

Jordan là quốc gia Arab duy nhất ngoài Ai Cập có thỏa thuận hòa bình chính thức với Israel. Mặc dù thỏa thuận này đã có từ năm 1994, quan hệ giữa hai nước đang có chiều hướng xấu đi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác an ninh và tình báo giữa hai nước vẫn được duy trì chặt chẽ.

Minh Tuấn (TTXVN)
Israel và Mỹ thảo luận về vấn đề sáp nhập Bờ Tây
Israel và Mỹ thảo luận về vấn đề sáp nhập Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/6 cho biết ông đang trao đổi với chính quyền Mỹ về thực hiện kế hoạch sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN