Đại giáo chủ Iran ủng hộ nỗ lực của Palestine chống kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

Ngày 22/5, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã bày tỏ sự ủng hộ cuộc đấu tranh của người Palestine chống lại kế hoạch của Israel nhằm sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây và thung lũng Jordan từ tháng 7 tới.

Chú thích ảnh
Khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây ngày 25/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu của mình, Đại giáo chủ Khamenei nhấn mạnh "cuộc nổi dậy của người dân Palestine nên tiếp tục" và "việc chiến đấu để giải phóng Palestine là nghĩa vụ". Ông nói rằng ngày nay, thế giới đang thống kê từng nạn nhân của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song không ai đặt nghi vấn về đối tượng phải chịu trách nhiệm cho hàng trăm nghìn người đang phải chịu nỗi thống kể, bị giam giữ và biến mất ở Palestine.

Căng thẳng giữa Israel và chính quyền Palestine cùng một số quốc gia trong khu vực gia tăng sau khi Israel thông báo về kế hoạch sáp nhập một số khu vực ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng. Cụ thể, theo thỏa thuận liên minh giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Chủ tịch đảng Likud - và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz - Chủ tịch đảng Xanh-Trắng, từ ngày 1/7, Chính phủ Israel có thể tiến hành các bước đi để sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây.

Phản ứng về động thái trên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 19/5 tuyên bố việc Israel tiến hành các hoạt động sáp nhập ở Bờ Tây đồng nghĩa chấm dứt mọi hợp tác an ninh giữa hai bên. Bên cạnh hợp tác an ninh và tình báo giữa quân đội Israel và các lực lượng an ninh Palestine, các quan hệ dân sự giữa hai bên cũng sẽ chấm dứt. Giới chức Palestine cũng nhấn mạnh hành động sáp nhập trên sẽ "đặt dấu chấm hết cho các hy vọng về cái gọi là giải pháp hai nhà nước".

Kế hoạch của Israel cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Jordan và Saudi Arabia. Ngày 21/5, Jordan cảnh báo sẽ xem xét lại mối quan hệ với Israel nếu nhà nước Do Thái tiến hành các kế hoạch sáp nhập một số khu vực ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng. Tương tự, Saudi Arabia cũng ra tuyên bố bác bỏ kế hoạch của Israel về sáp nhập nhiều khu vực ở Bờ Tây, nêu rõ Riyadh lên án bất kỳ quyết định đơn phương nào và bất kỳ hành động nào vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế.

Phương Oanh (TTXVN)
Jordan, Saudi Arabia cảnh báo Israel về kế hoạch sáp nhập ở Bờ Tây
Jordan, Saudi Arabia cảnh báo Israel về kế hoạch sáp nhập ở Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/5, Jordan cảnh báo sẽ xem xét lại mối quan hệ với Israel nếu nhà nước Do Thái tiến hành các kế hoạch sáp nhập một số khu vực ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN