JCPOA và New START chờ đợi động thái của ông Joe Biden

Trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ngày 20/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hối thúc chính quyền mới của Mỹ quay lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN phát

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ thực hiện đầy đủ cam kết nếu Washington tham gia trở lại thỏa thuận này. 

Quan hệ giữa Washington và Tehran căng thẳng hơn sau khi Mỹ hồi tháng 5/2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này. Đến nay, các nước còn lại vẫn tìm cách cứu vãn thỏa thuận này bất chấp việc Tehran đẩy mạnh làm giàu urani, rời xa dần cam kết trong thỏa thuận đã ký. 

Cùng ngày, Điện Kremlin của Nga ra tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến hết hạn vào ngày 5/2 tới. Tuyên bố cũng hoan nghênh việc chính quyền mới của ông Joe Biden cam kết nỗ lực đạt được thỏa thuận trong vấn đề này. Trước đó 1 ngày, ông Antony Blinken, người được đề cử vào chức Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tìm cách gia hạn New START được ký với Nga.

Theo kế hoạch, lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden sẽ diễn ra vào lúc 0h ngày 21/1 (theo giờ Việt Nam). Buổi lễ với nhiều nghi lễ trang trọng sẽ có quy mô nhỏ hơn nhiều so với những năm trước đây do lo ngại sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như vấn đề an ninh sau cuộc biểu tình bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1.

Lan Phương (TTXVN)
Chính quyền của ông Biden sẽ sớm liên lạc với Nga về hiệp ước New START
Chính quyền của ông Biden sẽ sớm liên lạc với Nga về hiệp ước New START

Chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden được cho là sẽ nhanh chóng liên lạc với phía Nga thảo luận về vấn đề gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN