Ixraen - Palextin khẩu chiến về hòa đàm

Tại Trung Đông, ngày 12/2, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu cho rằng Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas đã quay lưng lại với hòa bình sau khi ông Abbas cảnh báo không thể nối lại hòa đàm nếu Ixraen không ngừng hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên phần đất chiếm đóng của Palextin.

Ông Netanyahu đưa ra nhận xét trên sau khi ông Abbas cùng ngày ra tối hậu thư rằng nếu ông Netanyahu không ngừng tất cả hoạt động xây dựng khu định cư và nhất trí đàm phán hòa bình trên cơ cở các đường biên giới 1967, thì Chính quyền Dân tộc Palextin (PNA) sẽ nối lại các nỗ lực đơn phương để Liên hợp quốc (LHQ) công nhận Nhà nước Palextin. Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Thay vì tham gia đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Ixraen - Palextin, ông Abbas đã chọn đứng về phía phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas", phong trào bị Mỹ và Ixraen coi là tổ chức khủng bố.


Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu. Nguồn: InternetTuần trước, Tổng thống Abbas và thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal đã ký một thỏa thuận hòa giải do Cata làm trung gian sau nhiều năm chia rẽ kể từ khi Hamas kiểm soát dải Gaza năm 2007. Ngay sau đó, Thủ tướng Ixraen Netanyahu và Tổng thống nước này Shimon Peres đều lên tiếng đề nghị PNA chọn giữa Hamas hay hòa bình.

Trong khi đó, nội bộ Hamas tiếp tục bất đồng về việc hòa giải với phong trào Fatah. Một trong các thủ lĩnh hàng đầu của Hamas, ông Mahmoud al-Zahar đã chỉ trích Tuyên bố Đôha ký giữa Hamas với Phata về việc thành lập chính phủ đoàn kết do ông Abbas lãnh đạo. Ông Daha tỏ ý lo ngại về chính sách an ninh và việc hợp tác với Ixraen trong chính phủ mới.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Hội nghị Ngoại trưởng Liên đoàn Arập (AL) tại Cairo đã ra tuyên bố ủng hộ đề nghị của Palextin về việc tổ chức hội thảo hòa bình quốc tế nhằm tìm một giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột Ixraen - Palextin. Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc hội thảo quốc tế về vấn đề

Palextin nhằm tìm cách chấm dứt sự chiếm đóng trên các phần lãnh thổ của người Palextin và tìm một giải pháp toàn diện cho các vấn đề biên giới, an ninh, quy chế của thành phố Jerusalem và người tị nạn, dựa trên sáng kiến hòa bình của Arập. Tuyên bố của AL cũng kêu gọi các nước thành viên quyên góp quỹ trị giá 100 triệu USD/tháng để hỗ trợ PNA vì Ixraen đã ngừng chuyển tiền thu thuế chính đáng cho chính quyền Palextin.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản