Italy: Tổng thống Mattarella chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc thành lập chính phủ

Sau khi được tân Chủ tịch Thượng viện Italy Maria Elisabetta Casellati báo cáo kết quả các cuộc tham vấn những chính đảng chủ chốt về khả năng thành lập chính phủ liên minh, Tổng thống nước này Sergio Mattarella ngày 20/4 cho biết ông sẽ tiếp tục suy nghĩ thêm 2 ngày nữa mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, trong cuộc gặp Tổng thống Mattarella sáng cùng ngày, bà Casellati nói rằng sau 2 ngày tiến hành tham vấn các chính đảng, bà đã phát hiện “những tia hy vọng” để dựa theo đó Tổng thống sẽ ra quyết định. 

Trước đó hôm 18/4, bà Casellati đã được Tổng thống Mattarella giao trách nhiệm thăm dò khả năng thành lập một chính phủ liên minh với thành phần bao gồm phe cánh hữu của ông Matteo Salvini và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio.

Trong khi đó, đảng M5S hôm 19/4 vẫn tuyên bố phản đối việc thành lập chính phủ liên minh với toàn bộ liên minh cánh hữu, trong đó có đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. M5S chỉ sẵn sàng đàm phán với duy nhất đảng Liên đoàn về việc này. Về phần mình, đảng Liên đoàn vẫn duy trì quan điểm toàn bộ liên minh cánh hữu phải là một thể thống nhất và nếu M5S không muốn như vậy, Italy có thể phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản