Các chính đảng Italy bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ

Vòng đàm phán đầu tiên nhằm thành lập chính phủ mới ở Italy đã chính thức bắt đầu ngày 4/4 tại Cung điện Quirinal ở thủ đô Rome với sự tham gia của đại diện các chính đảng lớn ở quốc gia châu Âu này và Tổng thống Italy Sergio Mattarella.

Lãnh đạo phong trào 5 Sao (M5S) Luigi Di Maio (phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Pomigliano d'Arco, gần Naples, ngày 4/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự kiện này diễn ra đúng 1 tháng sau cuộc tổng tuyển cử ở Italy kết quả không có liên đảng hoặc chính đảng nào giành được đa số phiếu cần thiết để tự thành lập chính phủ.

Trong cuộc bầu cử ngày 4/3, liên minh cánh hữu của ông Matteo Salvini, trong đó có đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng cực hữu Liên đoàn, đã dẫn đầu, giành được 260 ghế tại Hạ viện (gồm 630 ghế) và 135 ghế tại Thượng viện (gồm 320 ghế).

Trong khi đó, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện. Còn liên minh trung tả, trong đó có đảng dân chủ (PD) trung tả cầm quyền, về thứ ba và chỉ giành được 112 ghế tại Hạ viện và 57 ghế tại Thượng viện.

Để chuẩn bị cho vòng đàm phán tiến tới thành lập chính phủ này, ngày 3/4, Tổng thống Mattarella đã tiến hành đàm phán sơ bộ các chủ tịch Thượng viện và Hạ viện, cũng như với người tiền nhiệm Giorgio Napolitano trước khi tiến hành đàm phán với các đảng phái. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán thành lập chính phủ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn khó khăn khi Tổng thống Mattarella đàm phán với đại diện các chính đảng lớn nói trên.

Nếu các đảng không đạt được thỏa thuận, Tổng thống Mattarella có thể lựa chọn một giải pháp ngắn hạn là thành lập một chính phủ chuyển tiếp với sự ủng hộ của tất cả các đảng và tiếp đó Italy phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2019.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản